Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão Noru

Hoàng Phạm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng từ cơn bão Noru, trên địa bàn nhiều ngày nay liên tục mưa lớn kéo dài, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương chủ động phương án ứng phó.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Nghệ An, đến cuối ngày 24/9 đã có 2.836 phương tiện tàu thuyền và 12.601 lao động đang neo đậu tại bến. Số phương tiện đang hoạt động trên biển là 512 phương tiện/3.196 lao động; không có phương tiện nằm trong khu vực nguy hiểm. Các phương tiện đang hoạt động trên biển đã được cơ quan thông tin duyên hải thông báo về vị trí, hướng đi của bão Noru, và giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Nghệ An chủ động ứng phó với bão số Noru. Ảnh minh họa
Nghệ An chủ động ứng phó với bão số Noru. Ảnh minh họa

Toàn tỉnh Nghệ An có tổng diện tích sản xuất 108.770 ha, đã thu hoạch gần 74 nghìn ha. Trong đó, diện tích lúa 82.604 ha, đã thu hoạch hơn 60 nghìn ha; còn 22.276 ha đang khẩn trương thu hoạch theo tiêu chí “xanh nhà hơn già đồng”. Diện tích ngô 10.719 ha, đã thu hoạch hơn 4.000 ha; diện tích lạc 626 ha, đã thu hoạch 274 ha; diện tích rau 9.716 ha, đã thu hoạch 5.212 ha. Diện tích cây vụ Đông đã gieo trồng đạt 8.996,2 ha/34.900 ha.

Trên địa bàn hiện có 1.061 hồ, đập lớn nhỏ. Tính đến ngày 24/9, có 225 hồ đầy nước; số hồ, đập còn lại đạt từ 40% đến 70% dung tích. Các công trình hồ, đập đều đang được các địa phương, đơn vị triển khai vận hành theo phương án phòng, chống thiên tai được phê duyệt.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, địa phương đã có văn bản chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra những nơi nguy cơ cao ngập lụt, cũng như công trình trọng yếu, hồ chứa nước. Trong chiều nay tỉnh Nghệ An sẽ họp trực tuyến chỉ đạo cụ thể từng nội dung. Hiện nay các phương án ứng phó cơ bản được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hoàng Mai triển khai các phương án ứng phó mưa bão.
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hoàng Mai triển khai các phương án ứng phó mưa bão.

Trước đó, tỉnh Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BC yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống. Sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, tàu du lịch; công trình đang thi công.

Khẩn trương tổ chức chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá... trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần