Nghệ An, Hà Tĩnh lên phương án đón công dân ở vùng có dịch các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid -19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang có diễn biến phức tạp, 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang lên kế hoạch đón công dân đang lưu trú tại tâm dịch các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê.

 Nghệ An, Hà Tĩnh lên phương án đón công dân vùng có dịch Covid -19 ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê. Ảnh minh họa
Theo đó, để hỗ trợ công dân tỉnh Nghệ An đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian giãn cách xã hội, sáng nay (20/7), UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi TP Hồ Chí Minh đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Nghệ An cư trú trên địa bàn. Hỗ trợ chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát và tổng hợp danh sách công dân Nghệ An đang lưu trú có nhu cầu về quê để phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết đưa, đón công dân.
Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, Hội Đồng hương Nghệ An tại TP Hồ Chí Minh phối hợp hỗ trợ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt quá khó khăn trong giai đoạn này. Đồng thời tập hợp danh sách công dân thực sự có nhu cầu trở về quê. Phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An lập kế hoạch chi tiết phương án đón công dân trở về quê nhà đảm bảo an toàn và chu đáo nhất.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam, Hà Tĩnh đã tiến hành xây dựng kế hoạch đón công dân từ vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương. Các trường hợp được đón về là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai do dịch Covid-19 có nhu cầu trở về nơi thường trú.
Các trường hợp người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việcdài ngày; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh; công dân đã hoàn thành cách ly.sẽ được ưu tiên đưa đón đầu tiên.
Dự kiến thời gian tổ chức đón công dân đang cư trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong đợt 1 từ ngày 22 - 25/7; đón công dân đang cư trú, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào đợt 2, từ ngày 26 - 30/7.
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Hà Tĩnh họp bàn phương án đưa đón người tại vùng có dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam về quê. 
Các công dân sẽ được đón trở về quê bằng tàu và khi về đến Ga Yên Trung (huyện Đức Thọ) sẽ được đưa đi cách ly tập trung.
Để tiếp nhận thông tin và lập danh sách công dân có nguyện vọng trở về, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai tiếp nhận thông tin đăng ký từ công dân và danh sách những lao động có nhu cầu, nguyện vọng trở về.
Tỉnh Hà Tĩnh sẽ thành lập đoàn liên ngành gồm các lực lượng: công an, y tế, LĐ-TB&XH trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh đón công dân của tỉnh này. Khi lên tàu trở về, các công dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, về đến địa phương ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định.
Các công dân đăng ký về, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đi về và chi phí xét nghiệm, còn chi phí cách ly tập trung, công dân phải tự chi trả; đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ.
Được biết, tính đến chiều 19/7 đã có trên 2.000 công dân Hà Tĩnh đăng ký qua HĐH ở 3 địa phương là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương về quê theo nguyện vọng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần