Nghệ An: Hiểm họa khôn lường từ việc làm pháo nổ tự chế

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tự chế pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, việc chế tạo pháo nổ thủ công dễ gây nên những hiểm họa khôn lường như những vụ việc đau lòng đã từng diễn ra.

Chế pháo nổ là vi phạm pháp luật

Tại Nghệ An, những năm gần đây vẫn xảy ra việc chế tạo pháo nổ trái phép, các vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện cơ bản là những vi phạm cá nhân, tự phát, chế tạo pháo nổ để phục vụ nhu cầu chơi Tết. Nhưng, nguy hại nhất, gần đây lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp chế pháo nổ trái phép là các em học sinh, còn rất ít tuổi.

Điển hình như việc công an xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn liên tiếp phát hiện 19 em học sinh, chủ yếu là học sinh cấp 2 trên địa bàn có hành vi tàng trữ, chế tạo pháo nổ trái phép. Quá trình phát hiện đã thu hơn 9 kg pháo nổ thành phẩm, 4 kg các vật liệu để sản xuất pháo.

Qua khai thác, các em khai nhận đã lên mạng tìm hiểu cách chế tạo pháo nổ… sau đó đặt mua các loại hóa chất riêng biệt như Lưu Huỳnh, Kaliclorat… rồi về pha trộn thành thuốc pháo. Tiếp đó, các em mua thêm các phụ kiện thông thường khác như keo dán, bột cưa, sử dụng giấy để cuốn hoặc chế các ống nhựa PVC rồi lợi dụng việc ở nhà một mình hoặc ở phòng riêng để giấu cha mẹ chế tạo, sản xuất pháo ngay tại nhà.

Phát hiện 2 học sinh tự đặt vật tư trên mạng và rồi cùng nhau tham gia chế tạo pháo nổ thông qua sự hướng dẫn từ mạng inernet.
Phát hiện 2 học sinh tự đặt vật tư trên mạng và rồi cùng nhau tham gia chế tạo pháo nổ thông qua sự hướng dẫn từ mạng inernet.

Ngày 12/12 vừa qua, công an xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn cũng phát hiện 2 trường hợp gồm: Em L.T.A. và H.T.A. đều sinh năm 2009, học sinh lớp 8, có hành vi sản xuất pháo nổ. Qua kiểm tra, cơ quan công an đã thu giữ 8 kg nguyên liệu để làm pháo, bao gồm vỏ pháo được quấn bằng giấy vở học sinh, bột lưu huỳnh, dây cháy chậm, bột than đá, túi gói thực phẩm và 7 quả pháo đã thành phẩm. Qua khai thác thông tin, các em này cho biết đã mua các nguyên liệu trên mạng rồi học cách tự chế thành pháo nổ, sau khi chế tạo thành công đã nổ thử 4 quả.

Nghệ An là địa phương từng xảy ra nhiều các vụ pháo tự chế phát nổ khiến thương vong, đáng chú ý có các vụ việc như năm 2021, trên địa bàn xã Thanh Mỹ (Thanh Chương), em P.N.K (SN 2007), sống cùng ông bà ngoại tại thôn Mỹ Tiến, xã Thanh Mỹ đã tự chế pháo nổ và chơi pháo. Ngay sau đó, quả pháo phát nổ đã khiến em bị nát phần ngực và tay. Mặc dù gia đình đã ngay lập tức đưa đi cấp cứu, nhưng do tình trạng bị thương quá nặng nên em đã tử vong. Điều đáng nói, K. đã tự chế loại pháo rất nguy hiểm, thuốc pháo được nhồi vào ống tuýp inox cắt ngắn, khi nổ gây ra tiếng nổ lớn và có độ sát thương rất cao nếu không may nổ gần người. Gần đây nhất là vụ việc 2 học sinh của Trường THPT Mai Hắc Đế và 1 học sinh của Trường THPT Nam Đàn 2 (Nam Đàn), đã tự chế tạo và đốt pháo nổ cũng gây thương tích nặng, khiến 1 em học sinh bị nát tay.

Và mới đây, vào ngày 9/12, tại một quán cà phê trên địa bàn xã Hạnh Lâm (Thanh Chương), đã xảy ra 1 vụ nổ khiến 1 người đàn ông bị dập nát bàn tay và bị thủng bụng. Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định đây là vụ nổ do pháo tự chế.

Tăng cường tuyên truyền, xử lý

Liên quan công tác phòng chống các hành vi vi phạm về pháo trước trong và sau Tết Nguyên Đán, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có kế hoạch số 621/KH-UBND ngày 12/9/2022 với nội dung yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật lên quan chế tạo, vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép. Yêu cầu các đơn vị chức năng quán triệt thực hiện nghiêm việc phòng chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng, chế tạo... pháo nổ trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, tuyệt đối không thực hiện mua bán, tàng trữ, chế tạo, sử dụng pháp nổ trái phép.

Những ống pháo tự chế này luôn tiềm ẩn hiểm họa khôn lường.
Những ống pháo tự chế này luôn tiềm ẩn hiểm họa khôn lường.

Ngày từ tháng 11/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cũng đã phát văn bản tuyên truyền tới tận các trường học về những nội dung liên quan. Yêu cầu các Phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường trách nhiệm, tuyên truyền về nội dung pháp luật cấm liên quan tới chế tạo, mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ tới các em học sinh. Đồng thời quán triệt tới phụ huynh việc nâng cao trách nhiệm, đồng hành trong công tác quản lý, nhắc nhở con em mình không tham gia vào hoạt đột mua bán, sử dụng, sản xuất pháo nổ trái pháp luật. Tuyên truyền về tác hại của pháo nổ, những hệ lụy do pháo gây nên khi chế tạo, sử dụng pháo nhằm giúp học sinh nâng cao ý thức, tránh xa những hoạt động liên quan pháo nổ trái phép.

Nêu quan điểm về việc này, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành cho rằng, những năm qua, ngành Giáo dục cũng rất quan tâm đến việc tuyên truyền, phòng, chống pháo nổ trong học đường. Cơ quan công an cũng đã phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ và ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ song trên thực tế, các vụ việc học sinh liên quan đến pháo nổ vẫn xảy ra. Có những vụ việc được phát hiện và xử lý kịp thời, nhưng cũng có những vụ việc đã để lại hậu quả thương tâm. Mỗi dịp gần Tết Nguyên đán, Sở rất quan tâm vấn đề này, yêu cầu các phòng và nhà trường tăng cường tuyên truyền để học sinh hiểu rõ những tác hại của pháo, nhất là việc tự chế tạo pháo sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nhằm hạn chế tối đa các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh cũng như những hậu quả xảy ra với các em khi tham gia việc chế tạo pháo nổ, sử dụng pháo nổ trái phép.

Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh cũng cần nêu cao trách nhiệm, không sử dụng, chế tạo, mua bán pháo nổ trái phép, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục cho con em mình về tác hại, hậu quả mà pháo nổ có thể gây ra với những vụ việc thương tâm đã xảy ra.