Nghệ An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê

Hồ Văn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (12/12), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 (8/12/1961 - 8/12/2021) và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An và đông đảo nhân dân.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Đào Tuấn

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, Người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Cả cuộc đời, Người đã “hy sinh tình nhà để lo việc nước”. Người “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng”. Trong tình thương yêu bao la đó, Người luôn dành tình cảm sâu nặng, sự quan tâm chu đáo, ân cần cho quê nhà Nghệ An, cho làng quê Kim Liên, Nam Đàn và làng Hoàng Trù quê mẹ, làng Sen quê cha.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự lễ. Ảnh Đào Tuấn

“Đáp lại tình cảm ân cần, những mong mỏi, lời dạy sâu sắc của Người ngày về thăm quê, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng cơ sở đảng ở nông thôn, cải tiến hợp tác xã nông nghiệp. Kết quả là, sản lượng lương thực ngay từ năm 1962 đã tăng 4,8%, các vùng kinh tế mới được mở ra như Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu…Nhiều công trình thủy nông, giao thông liên xã, liên huyện được xây dựng, đưa vào sử dụng; Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đã tạo tiền đề quan trọng để toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm năm lần thứ nhất. Suốt những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đã có nhiều đóng góp rất xứng đáng, với tinh thần "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”; cùng quân và dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội, đồng thời làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả”, ông Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

 Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh NTV

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận việc thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra nhất là xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của Nghệ An trong thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng Nghệ An càng phải thấy rõ trách nhiệm cao cả của mình để hiện thực hóa những điều Người hằng mong ước đối với quê hương lúc sinh thời...Tỉnh Nghệ An cần tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương để đưa các Nghị quyết trên vào cuộc sống vì sự phát triển của Nghệ An - quê hương thân yêu của Bác Hồ kính yêu. Cùng với việc phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, thấm nhuần sâu sắc quan điểm “văn hóa soi đường cho quốc dân đi” của Đảng, cần quan tâm phát huy truyền thống, thế mạnh của văn hóa và con người xứ Nghệ.Nhất là cần bảo vệ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, trong đó có Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những “địa chỉ đỏ” nhằm giữ gìn, phát huy những di sản Hồ Chí Minh trên chính quê hương của Người để giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Gắn với Lễ Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Nghệ An tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 10/2020, được phỏng theo kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần