Nghệ An: Nhiều chỉ số mẫu nước sạch vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 22/6, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) cho biết, hiện đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Vinh sau phản ánh từ người dân.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc CDC Nghệ An Chu Trọng Trang cho biết, sau khi có những phản ánh từ người dân, phía đơn vị đã tiến hàng lấy mẫu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP Vinh. Đến hôm nay (22/6) mới có kết quả 2 lần kiểm tra, hiện 1 mẫu kiểm tra còn lại đang chờ kết quả.

CDC Nghệ An vừa công bố kết quả kiểm tra nhiều mẫu nước sạch sinh hoạt tại TP Vinh không đạt quy chuẩn.
CDC Nghệ An vừa công bố kết quả kiểm tra nhiều mẫu nước sạch sinh hoạt tại TP Vinh không đạt quy chuẩn.

Theo đó, kết quả kiểm tra đợt 1 vào ngày 18/4/2022, sau khi nhận được kiến nghị của người dân về tình trạng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn có hiện tượng bị ô nhiễm, CDC Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy 4 mẫu nước, gồm: 3 mẫu được thử nghiệm đánh giá 24 thông số theo năng lực tại phòng xét nghiệm của Trung tâm, 1 mẫu được gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thử nghiệm đánh giá 98 thông số.

Kết quả thử nghiệm cho thấy: 3/4 Mẫu nước thử nghiệm đạt Quy chuẩn chất lượng nước sạch phụ vụ sinh hoạt địa phương, tức QCĐP 01:2021/NA đó là mẫu nước tại nhà máy nước,  mẫu nước tại nhà bà Phùng Thị Bình (khối 6, phường Trung Đô, TP Vinh) và mẫu nước tại Công ty Cổ phần tư vấn 6 (số 72,  Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP Vinh).

Trong lần kiểm tra này có 1/4 Mẫu nước nhà dân không đạt QCĐP 01:2021/NA đó là: Mẫu nước nhà bà Phan Thị Lương (khối 13, phường Cửa Nam, TP Vinh), mẫu này gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp va môi trường kiểm tra, trong đó có 02 thông số không đạt QCĐP 01:2021/NA đó gồm Clo dư 0,14mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,2-1,0 mg/L); Chỉ số Pecmanganat 3,14mg/L ( ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L).

Thời gian gần đây, nước sạch tại TP Vinh bất ngờ chuyển màu khiến người dân lo lắng, bức xúc.
Thời gian gần đây, nước sạch tại TP Vinh bất ngờ chuyển màu khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Tiếp đó, ngày 12/6, khi người dân liên tục phản ánh việc nước sạch đổi màu vàng, đọng cặn bùn, rỉ sét, đen ngòm, có mùi tanh hôi... CDC Nghệ An tiến hành lấy đột xuất 3 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh gồm: 1 mẫu nước tại nhà máy, 2 mẫu nước tại nhà dân.

Kết quả đánh giá tại phòng xét nghiệm của CDC Nghệ An theo 26 thông số của QCĐP 01:2021/NA, cho thấy cả 3 mẫu nước đều không đạt. Trong đó, mẫu nước tại nhà máy có 1 thông số không đạt  là Mangan (Mn) 0,173 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1 mg/L). Mẫu nước tại hộ gia đình Phạm Đức Lâm (khối Quang Trung, phường Vinh Tân,  TP Vinh) có 4 thông số không, đó là: Coliforms 20 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <3 CFU/100 mL); E.coli 5 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <1 CFU/100 mL); Chỉ số Pecmanganat 2,56 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L) ; Mangan (Mn) 0,292 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L). Mẫu nước tại hộ gia đình Bùi Thị Thu (khối 3,  phường Hà Huy Tập, TP Vinh) có 2 thông số không đạt, đó là: Chỉ số Pecmanganat 2,08 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L); Mangan (Mn) 0,206 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Ngày 15/6, CDC Nghệ An tiếp tục lấy đột xuất 6 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh, gồm: 1 mẫu nước tại nhà máy, 5 mẫu nước tại nhà dân. Trong đó 2 mẫu gửi Viện Sức khỏe Nghề Nghiệp và Môi trường (1 mẫu nước tại nhà máy, 1 mẫu nước tại nhà dân) thử nghiệm 98 thông số của QCĐP 01:2021/NA; 4 mẫu nước tại nhà dân thử nghiệm theo năng lực của Trung tâm. Hiện tại chưa có kết quả.

Sau khi c&oacute; phản &aacute;nh, Sở Y tế Nghệ An kịp thời v&agrave;o cuộc lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước sạch sinh hoạt tại TP Vinh.
Sau khi có phản ánh, Sở Y tế Nghệ An kịp thời vào cuộc lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước sạch sinh hoạt tại TP Vinh.

Trước kết quả kiểm tra, đánh giá thu thập được, CDC Nghệ An đã có văn bản gửi báo cáo Sở Y tế cũng như các cơ quan liên quan. Trong đó nêu rõ các nội dung: Yêu cầu Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An báo cáo đầy đủ các sự cố liên quan đến chất lượng nước sạch cho cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và người dân. Kịp thời khắc phục các sự cố, lấy mẫu nước sạch thử nghiệm khi đã khắc phục và báo cáo đầy đủ kết quả khắc phục.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tiến hành các đợt thanh, kiểm tra về hoạt động cấp nước sạch. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của UBND TP Vinh và UBND các phường xã đối với công tác quản lý chất lượng nước sạch trên địa bàn. Tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý chất lượng nước sạch, kịp thời phản ánh về chất lượng nước sạch khi thấy bất thường cho đơn vị cấp nước, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.

Trước đó, Báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, liên quan tới việc liên tục nhận được phản ánh từ người dân tại TP Vinh về nước sạch sinh hoạt chuyển màu bất thường, kéo dài nhiều ngày gây tâm lý hoang mang. Sau khi có những thông tin phản ánh, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu kiểm tra  chất lượng nước sạch tại địa bàn TP Vinh.

Về vấn đề nước sạch đổi màu vàng đục, thậm chí đen kịt xảy ra tại nhiều phường, xã trên địa bàn TP Vinh, đại diện Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An lại cho rằng, có thể nguyên nhân do đường ống quá cũ kỹ gây rỉ rét... Ngày 15/6, trước sức nóng từ dư luận về chuyện nước sạch sinh hoạt đổi màu bất thường,  có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng, phía Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An đã nhận trách nhiệm, thừa nhận sự việc và tiến hành “ứng cứu” người dân bằng các xe chở nước sạch phục vụ tới từng địa bàn có phản ứng ô nhiễm nghiêm trọng. Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An còn cho rằng có dấu hiệu “phá hoại” nên nhờ công an vào cuộc...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần