Nghệ An: Tăng cường biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường

Thanh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ nữ sinh đánh nhau trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn nhằm chấn chỉnh kỷ cương, nề nếp trường lớp.

2 nữ sinh Trường THCS Dân tộc bán trú Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) hẹn gặp rồi lao vào đánh nhau
Cụ thể, ngày 7/4, GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An ký, ban hành Công văn số 618/SGD&ĐT-CTTT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực học đường, tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục.
Tư lệnh ngành giáo dục Nghệ An yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, TP, đơn vị trực thuộc phải quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng chống xâm hại, bạo lực học đường, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học.
Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai kế hoạch, đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục.
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các nhà trường cần thực hành nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử; tăng cường và phát huy hiệu quả hoạt động của Ban an ninh, Tổ tư vấn tâm lý, các tổ chức đoàn thể nhằm phát hiện sớm các mâu thuẫn trong học sinh để tư vấn, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các vụ việc bạo lực trong và ngoài nhà trường đối với học sinh.
Đặc biệt, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh qua môi trường mạng; quán triệt, nhắc nhở học sinh không đưa các video, clip có nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh, an toàn của nhà trường lên mạng; chấm dứt tình trạng học sinh phát sinh mâu thuẫn trên mạng dẫn đến bạo lực học đường... Trong trường hợp xảy ra vi phạm, Sở GD&ĐT sẽ hạ bậc thi đua, hoặc không xem xét thi đua đối với các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc không nghiêm túc triển khai thực hiện, để xảy ra nhiều vụ việc tai nạn, thương tích, đuối nước hay các vụ bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.
Được biết, chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 3 vụ bạo lực học đường giữa học sinh của các trường tại huyện Tân Kỳ và Nghĩa Đàn. Đặc biết, các vụ việc này bị tung lên mạng xã hội gây tâm lý lo lắng và ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.