Nghệ An: Tăng cường kiểm soát phòng dịch tại điểm cấp căn cước công dân

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 0 giờ đêm, công tác cấp căn cước công dân (CCCD) ở một số phường tại TP Vinh vẫn diễn ra hết sức quy củ, thuận lợi. Nhân dân có mặt đều chấp hành tốt quy định phòng dịch.

 Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, lực lượng cán bộ cấp CCCD đảm bảo vừa đảm bảo công việc, vừa thực hiện tốt phòng dịch tại điểm cấp. 
Cùng với các điểm CCCD tại TP Vinh, đã gần 0 giờ đêm 6/5 người dân phường Hưng Dũng vẫn tập khá đông chờ đợi. Cán bộ công an ai nấy mồ hôi nhễ nhại sau một ngày căng mình làm việc không chút nghỉ ngơi.
Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiệm vụ của lực lượng công an tại các điểm cấp CCCD càng thêm nặng nề. Để bảo đảm việc cấp CCCD diễn ra thuận lợi, đúng kế hoạch, cán bộ chiến sỹ phải làm việc cật lực, thậm chí xuyên đêm. Vừa thực hiện nhiệm vụ vừa phải nhắc nhở, sắp xếp cho bà con thực hiện tốt nội quy, quy định về phòng dịch.
Tại phường Hưng Dũng, trong đợt này dự kiến cấp CCCD cho khoảng 15 nghìn người. Bắt đầu từ ngày 3/5 việc thực hiện cấp CCCD tại đây được triển khai ở hội trường Nhà văn hóa khối Xuân Bắc, đối diện cổng công an phường. Trong mấy ngày qua, nhờ sự nỗ lực của lực lượng cán bộ công an, đến đêm 6/5 tại đây đã cấp CCCD cho khoảng 9 ngàn người. Theo kế hoạch định sẵn, việc cấp CCCD ở phường này sẽ diễn ra từ ngày 3/5 đến ngày 11/5.
Mỗi ngày, lực lượng cán bộ chiến sỹ công an ở đây phải liên tục thay phiên nhau, từ 6 giờ sáng đến tận 4 giờ sáng hôn sau, cứ thế miệt mài với công việc. Bữa ăn, giấc ngủ luôn diễn ra trong vội vã.
Có mặt tại điểm cấp, chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị, Trung tá Giản Thanh Sơn - Phó Trưởng Công an phường Hưng Dũng chia sẻ: ''Điều chúng tôi lo lắng nhất là phải bố trí, đám bảo công tác phòng chống dịch tại điểm cấp CCCD. Do số lượng cấp lớn, người dân cũng tập trung khá đông tại điểm cấp, nên phải bố trí thêm nhiều cán bộ chiến sỹ phân luồng, hàng, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm ngặt các bệnh pháp chống dịch, thực hiện việc đứng dãn cách, đeo khẩu trang y tế cũng như khử khuẩn đúng cách trước khi vào nhận phiếu, xếp hàng chờ làm ở khu vực hội trường''.
 Người dân xếp hàng giãn cách nhau theo đúng quy định phòng dịch tại điểm cấp CCCD phường Hưng Dũng.
Có mặt tại điểm cấp CCCD, chị Tú một công dân đi làm căn cước bày tỏ: “Gia đình tôi có 4 người đều tham gia xin cấp CCCD trong đợt này, thấy các chiến sỹ làm việc nhanh, gọn và trách nhiệm, tận tụy. Các anh phải làm xuyên đêm, thấy cực kỳ vất vả. Đang lại lúc dịch dã phức tạp, công việc này càng trở nên mệt nhọc hơn bao giờ hết. Nhưng thấy bà con cũng tuân thủ nghiêm ngặt khoảng cách đứng cách nhau 2m cả nên cũng an tâm.”
Trong thời điểm này, công tác cấp CCCD trở nên mệt nhọc hơn bao giờ hết, bên cạnh nhiệm vụ kế hoạch còn đó là nỗi lo, phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt. Dẫu rằng mọi thứ đã và đang diễn ra thuận lợi, nhưng trong thời điểm này bà con nhân dân hết sức ý thức, hiểu nỗi vất vả của cán bộ chiến sỹ công an, tuân thủ nghiêm những hướng dẫn phòng dịch tại các điểm cấp CCCD.
Được biết, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương được Bộ Công an lựa chọn thí điểm cấp CCCD có gắn chíp điện tử. Để bảo đảm việc cấp căn cước công dân cho khoảng 2,6 triệu người dân trong độ tuổi, nhiều đơn vị công an cấp TP, huyện, thị ở Nghệ An đang gồng mình làm việc cả ngày lẫn đêm.