DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ An: Tìm giải pháp phục hồi du lịch hậu Covid-19

Hồ Văn
31-05-2020 18:40
Kinhtedothi - Ngày 31/5, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu dịch Covid-19 năm 2020.
Tin liên quan
  • Hà Nội dốc sức phục hồi ngành du lịch Hà Nội dốc sức phục hồi ngành du lịch
Toàn cảnh hội thảo
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nghệ An mặc dù không có trường hợp bị lây nhiễm, nhưng dịch bệnh Covid-19 cũng đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là về du lịch. Lượng khách và doanh thu du lịch 4 tháng đầu năm 2020 giảm trên 60 % so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngừng hoạt động.
Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế thành công tại Việt Nam, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường. Tuy nhiên ngành du lịch Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 15/5/2020 về đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, xúc tiến quảng bá du lịch… UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; và phát động chương trình kích cầu du lịch "Nghệ An - Điểm đến an toàn và khác biệt" đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn; tổ chức thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người dân và doanh nghiệp, trong đó có người lao động và doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19… để đưa du lịch Nghệ An phục hồi và tăng trưởng...
Hơn bao giờ hết, tỉnh Nghệ An rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, sự chung tay kết nối của các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch, các hãng hàng không, các công ty lữ hành, các chuỗi khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí trong cả nước để chương trình kích cầu nội địa thực sự hiệu quả, hấp dẫn và mang lại tính cộng hưởng, lan tỏa rộng rãi và thu hút đông đảo khách du lịch về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và trong cả nước nói chung.
Ký kết thoả thuận liên kết, hợp tác kích cầu thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa
Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu cùng trao đổi, thảo luận tìm giải pháp ngắn hạn và lâu dài thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế đến Nghệ An, nhằm phát triển du lịch Nghệ An một cách bền vững hậu dịch Covid-19.
Phát biểu tại hội thảo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao các giải pháp ứng phó dịch bênh và phục hồi du lịch của Nghệ An trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh và Sở Du lịch Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các khu điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quan tâm, đảm bảo an toàn, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho khách du lịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, để Nghệ An luôn là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong hành trình xuyên Việt của du khách.
Bên cạnh đó tập trung triển khai các chương trình hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, có chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau dịch Covid-19; Tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu các thị trường du lịch trọng điểm gắn với chương trình kích cầu du lịch, nghiên cứu mở rộng với các thị trường mới, đổi mới phương thức quảng bá trên nền tảng mạng xã hội để đẩy mạnh quảng bá du lịch Nghệ An hấp dẫn, thân thiện…
Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, TP: Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội đã ký kết thoả thuận liên kết, hợp tác kích cầu thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa.