Nghe chuyện học nghề báo, làm nghề báo tại AJC Open Day 2023

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp - “AJC OPEN DAY 2023” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức ngày 7/5, những học sinh, phụ huynh quan tâm đến ngành báo chí và tuyên truyền đã có cơ hội được nghe những câu chuyện thú vị về học và làm nghề báo.

Điểm nhấn của AJC Open Day 2023 là tọa đàm thú vị và bổ ích “Những câu chuyện nghề” với sự tham gia của nhiều diễn giả là cựu sinh viên, học viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (HVBCTT) - nay đã trở thành những người có nhiều thành tựu; đã và đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Nghề báo - nghề không bao giờ cũ

Khẳng định “Báo chí là ngành hot trên toàn thế giới”, ông Nguyễn Đình Thành- Đồng sáng lập ELITE PR SCHOOL (Nghiên cứu sinh Khoa PR K28.2) cho rằng: Dù xã hội có phát triển đến đâu thì con người vẫn luôn có nhu cầu truyền thông và kinh tế càng phát triển, công nghệ càng hiện đại lại càng cần truyền thông nhiều hơn. Do vậy, nghề báo và ngành truyền thông báo chí không bao giờ cũ.

Tọa đàm “Những câu chuyện nghề” với sự tham gia của nhiều diễn giả là cựu sinh viên, học viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Tọa đàm “Những câu chuyện nghề” với sự tham gia của nhiều diễn giả là cựu sinh viên, học viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Nghề này luôn mới vì thế giới thay đổi đến đâu, người làm nghề sẽ thay đổi đến đấy. Cách làm thay đổi thì cách học cũng thay đổi. Và nghề báo có đặc điểm khác biệt, đó là vừa làm vừa học; càng học càng thấy nhiều điều mới mẻ hơn và cần phải học tiếp, học nữa. Nghề báo là nghề không bao giờ cũ nên đòi hỏi người làm nghề phải đam mê, sáng tạo, học hỏi không ngừng, học hỏi suốt đời.

Bổ sung chia sẻ của mình về nghề báo, bà Trần Lệ Thuỳ, Giám đốc Trung tâm sáng kiến truyền thông và phát triển (Khoa Báo chí K12) cho rằng, người làm nghề báo được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, có nhiều trải nghiệm. Chính bởi vậy, người làm báo sẽ sống một cuộc đời khác với mọi nghề. Đó là một nghề đầy thú vị, nhiều thử thách nhưng rất vinh quang.

Từng là những sinh viên, học viên gắn bó với HVBCTT, các diễn giả- những người đã và đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí- truyền thông đều cho rằng, HVBCTT trước hết là ngôi trường dạy mỗi sinh viên khi ra trường sẽ là một người tốt, sống tử tế, có lí luận chính trị vững vàng, trở thành người có giá trị và mang giá trị đến với cộng đồng.

Anh Hoàng Long- Biên tập viên, MC tại VTC1 (Khoa Phát thanh Truyền hình K35) chia sẻ về cách làm nghề báo trong thời đại số, khi bên cạnh các tờ báo/kênh truyền hình chính thống còn có sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội (MXH). Theo BTV, MC Hoàng Long, báo chí chính thống và MXH không phải là cuộc cạnh tranh loại trừ nhau mà là cuộc cạnh tranh mang tính chất cộng hưởng.

Thực tế cho thấy, báo chí hoàn toàn có thể kết hợp với MXH, song hành với MXH trong sản xuất, cung cấp thông tin cho bạn đọc.

Nếu biết cách phát huy, MXH sẽ mang lại nhiều lợi ích cho báo chí chính thống. Báo chí lấy đề tài, nuôi dưỡng đề tài từ MXH, sau đó thẩm định, phát triển thông tin thành bài viết. Báo chí dùng MXH để tương tác với công chúng. MXH giúp cơ quan báo chí truyền thông tăng doanh thu. Các báo chí chính thống hiện nay đều có cho mình hệ sinh thái số dày dặn, hiện đại và không thể tách rời MXH.

Cơ hội làm đa ngành

“Học báo ra chỉ làm báo hay làm được nghề gì khác? Học tại HVBCTT sẽ lĩnh hội được điều gì”?

Trả lời băn khoăn này, các diễn giả khẳng định: Tư tưởng của thời đại số không còn là học gì làm đấy. Cũng như các trường đại học khác, HVBCTT sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng; dạy sinh viên cách học để đáp ứng với sự thay đổi.

Đông đảo thí sinh, phụ huynh tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp “AJC Open day 2023
Đông đảo thí sinh, phụ huynh tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp “AJC Open day 2023"

“Sự học không bao giờ ngừng. Sinh viên thời đại mới đừng nên chờ đợi mình được đào tạo gì mà phải chủ động kết hợp học ở trường và tự học, tự đào tạo chính mình. Trường học sẽ dạy mỗi sinh viên khả năng làm việc linh hoạt, thích nghi, và hơn cả là khả năng tự học”- ông Nguyễn Đình Thành nói.

Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác và sản xuất chương trình VTVCab, Giám đốc kênh On Info TV Phạm Quang Trực cho biết, tại HVBCTT không chỉ có đội ngũ giảng viên giỏi, tâm huyết, thường xuyên đổi mới về giáo trình, phương pháp giảng dạy mà còn là nơi có khả năng kết nối rất tốt với các cơ quan báo chí, từ đó đưa sinh viên đến trải nghiệm, thực tập; mời các nhà báo uy tín, các MC nổi tiếng về chia sẻ những kinh nghiệm làm nghề. Học viện có môi trường học tập sôi nổi, chất lượng với nhiều CLB để sinh viên kết nối, học hỏi.

Còn TS Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (NCS K28.1 Khoa Chính trị học – Công tác tư tưởng) cho rằng, chất lượng đầu ra của HVBCTT luôn được các cơ quan, đơn vị báo chí và truyền thông đánh giá cao, là những nhân sự có ý thức, nhận thức, kỷ luật tốt; đồng thời luôn yêu nghề, giàu tinh thần trách nhiệm, khát vọng, bản lĩnh.

Với Phí Nguyễn Thuỳ Linh và Phạm Công Tố- hai MC dày dặn kinh nghiệm của VTV, cựu sinh viên HVBCTT thì Học viện là cái nôi truyền dạy kiến thức, niềm đam mê với nghề báo và cũng là niềm tự hào của các thế hệ làm báo nhiều thập kỷ qua...

 

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp “AJC Open Day 2023” đã thu hút đông đảo thí sinh, phụ huynh tham dự.

Các gian tư vấn cho phụ huynh, học sinh về các chương trình học tại HVBCTT
Các gian tư vấn cho phụ huynh, học sinh về các chương trình học tại HVBCTT

Theo PGS.TS Phạm Minh Sơn - Giám đốc HVBCTT, Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp “AJC Open Day 2023” nhằm cung cấp, tư vấn, chia sẻ những thông tin hữu ích, thực tiễn để học sinh hiểu rõ hơn và có thể lựa chọn ngành học phù hợp. Đây cũng là dịp thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện với các đối tác truyền thông, các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao cho xã hội.

AJC Open Day 2023 diễn ra nhiều hoạt động bổ ích. Ngoài tọa đàm “Những câu chuyện nghề” và “AJC và cánh cửa tương lai” còn có các gian hàng chia làm 3 khu vực: Khu vực các đơn vị đào tạo; khu doanh nghiệp và nhà tuyển dụng; khu các câu lạc bộ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần