Nghề lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí: Cơ hội việc làm rất tốt

Thủy Trúc ghi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 90% sinh viên (SV) tốt nghiệp nghề lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí được làm việc đúng nghề.

Những SV học nghề này theo chương trình truyền thống có lương từ 7 triệu đồng/tháng trở lên, còn theo chương trình tiên tiến thì có nhiều cơ hội làm việc ngoài nước.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet
Thông tin trên được Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội Bùi Chính Minh cho hay. Theo thầy Minh, vì nghề này đang hot nên cơ hội việc làm rất tốt. Bởi vậy, từ nhiều năm nay, nhà trường tuyển sinh cho nghề này ổn định với số lượng 150 chỉ tiêu. 100% SV tốt nghiệp có việc làm ở nhiều vị trí đa dạng. Cụ thể là lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí cho các hộ gia đình; đảm nhiệm điều khiển hệ thống thiết bị máy lạnh trong các khu công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, tòa nhà lớn…

Hiện nay, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội đào tạo nghề lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí theo 2 chương trình: Truyền thống của Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH và tiên tiến Học viện Chishohm (Australia) do Tổng cục Dạy nghề hợp tác. Trong khi chương trình nghề lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí truyền thống đào tạo trong 3 năm, thì thời gian chương trình tiên tiến của Học viện Chishohm chỉ 2,5 năm. Thế nhưng, giáo viên giảng dạy theo đúng phương pháp của Học viện Chishohm; trang thiết bị thực hành đáp ứng đúng yêu cầu; đặc biệt đào tạo theo hướng chuyên sâu, tích hợp và thực dụng hơn, nên SV cảm thấy rất nhẹ nhàng. Đặc biệt, cách đánh giá được thực hiện trên biểu mẫu thể hiện rõ những chỉ số và năng lực thực hiện. Với cách đào tạo này, SV học đến đâu chắc đến đó, ra trường có kỹ năng tay nghề tốt.

“Tuy nghề lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí đào tạo theo chương trình của Australia mới được 5 tháng, nhưng tôi chắc chắn cơ hội việc làm của SV sau khi ra trường sẽ được mở ra tốt hơn hẳn so với học nghề truyền thống” – thầy Minh nhận định. Vì chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nên các em có thể làm việc trong các nhà máy liên doanh chuyên sâu về máy lạnh và điều hòa không khí, thu nhập nhiều hơn 7 triệu đồng/tháng. Khi đã có trong tay tấm bằng của Học viện Chishohm cấp, các em dễ dàng tìm việc ở khu vực quốc tế, môi trường chuyên nghiệp hơn.

Mùa tuyển sinh năm 2017, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội có kế hoạch tuyển 150 chỉ tiêu cho nghề truyền thống lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí, từ xét tốt nghiệp THPT và kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Nghề lắp đặt, sửa chữa máy lạnh và điều hòa không khí theo chương trình của Australia, trường tuyển sinh 1 lớp 18 em, có khả năng tiếng Anh tốt đạt trình độ đầu vào A2. Tuy học chương trình quốc tế, nhưng trường thu học phí theo mức truyền thống, người học được hưởng nhiều ưu đãi về tài liệu học, đầu tư trang thiết bị mới… là cơ hội rất tốt để các em lựa chọn.