Nghề thợ xây: Sợ thiếu “cái ăn” hơn cái nắng

Kim Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thợ xây dựng là một trong những nghề lao động tự do nặng nhọc và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc thù công việc vất vả, cộng thêm thời gian làm việc ngoài trời dưới nắng nóng "cháy da thịt", khiến cuộc mưu sinh của họ càng thêm nhọc nhằn.

Với đặc thù công việc chủ yếu hoạt động ngoài trời, nghề thợ xây phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro trong lao động
Nhọc nhằn mưu sinh ngày nắng nóng
Thời gian qua, các tỉnh miền Bắc liên tục trải những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Đa phần mọi người tận dụng tối đa cách tránh trú, hạn chế ra đường để bảo vệ bản thân… Thế nhưng vì cuộc mưu sinh, có những người phải "phơi" mình ngoài nắng nóng. Trong đó có nghề thợ xây, với đặc thù công việc chủ yếu hoạt động ngoài trời, lại phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.
Dẫu biết nghề tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng vì gánh nặng mưu sinh, nhiều người vẫn bám trụ công trình.
Nhiệt độ ngoài trời những ngày gần đây luôn ghi nhận ở mức 39 - 40 độ C, cộng với hơi nóng phả ra từ mặt bê tông, sắt đá khiến người thợ xây hết sức vất vả.
Trái ngược đó, trang bị của những người lao động tại các công trình khá đơn giản với chiếc mũ cối, chiếc áo mỏng, không đủ che chắn cái nắng cháy da cháy thịt.
Đôi bàn tay chai sạn, những bộ quần áo lấm lem và những giọt mồ hôi nhễ nhại có lẽ chính là hình ảnh đặc trưng nhất của người thợ xây trong mùa nắng nóng này. Vốn là công việc vất vả, lao động chân tay quanh năm ngày tháng nên không phải ai cũng có thể theo nghề.
“Bản thân tôi nhiều lúc mệt quá không muốn đi làm, nhưng vì miếng cơm manh áo nên vẫn phải cố gắng tiếp tục công việc. Biết là vất vả nhưng vì không có việc gì khác phù hợp với mình nên mới phải đi làm nghề thợ xây”, anh Hoàng Văn Vụ, một thợ xây lâu năm tại Thái Bình chia sẻ.
Thu nhập bình quân đối với thợ chính 250.000 - 270.000 đồng/ngày cũng giúp người đàn ông này trang trải phần nào chi phí cho gia đình mình
Sợ thiếu “cái ăn” hơn sợ cái nắng
Ghi nhận tại một công trình xây dựng nhà dân, dù đang là đầu giờ chiều nắng nóng gay gắt nhưng những người thợ xây dựng đã bắt tay vào công việc cho kịp tiến độ.
Thời tiết nắng nóng nên giờ làm việc cũng linh động hơn so với ngày thường. Buổi sáng bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 10 giờ trưa. Buổi chiều từ 14 giờ đến 17 giờ. Trung bình mỗi ca làm việc có số giờ giải lao 15 phút. Vì đang ở giai đoạn xây thô nên bắt buộc người lao động phải làm việc ngoài trời từ sáng tới tối, bất kể nắng nóng.
“Quen nhiều với cái khổ nên nắng nóng như này anh em thợ xây chúng tôi chịu được. Vì kế sinh nhai nên mình phải cố gắng. Tôi chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để làm việc. Mình không sợ nắng, mình chỉ sợ không có công thôi”, anh Vụ tâm sự.
Hầu hết những người làm nghề thợ xây đều có xuất phát điểm khó khăn, hoặc là không được học hành, hoặc đã ở trung tuần tuổi, khó để có thể tìm được cho mình một công việc đảm bảo.
Như những ngành nghề khác, nghề thợ xây cũng phân bậc mức thu nhập dựa trên trình độ chuyên môn. Thu nhập bình quân đối với thợ chính 250.000 - 270.000 đồng/ngày, đối với thợ phụ 200 - 230 nghìn đồng/ngày. Những ngày nắng nóng, công lao động được trả thêm 10 nghìn đồng/ngày.
Với mức thu nhập trung bình như vậy, người lao động cũng phần nào lo toan được cuộc sống gia đình, cũng là lý do để họ gạt đi những giọt mồ hôi, tiếp tục cố gắng.
Trước tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, phía chủ thầu xây dựng cũng đã có những biện pháp tránh nắng cho thợ như: Căng phông bạt, sử dụng lưới che chắn,... tuy nhiên cũng chỉ hạn chế được phần nào. Anh Phạm Văn Quyết - chủ thầu xây dựng ở Thái Bình cho biết: “Bản thân tôi luôn động viên anh em làm việc để kịp tiến độ công trình. Đặc thù của nghề là vất vả nên anh em thợ cũng chỉ biết bảo nhau cố gắng làm việc. Nếu mệt quá hay có tình trạng say nắng thì xuống nghỉ ngơi một lúc rồi lại tiếp tục công việc”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần