Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghệ thuật khơi nguồn nhân cách

Kinhtedothi - “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam là vấn đề mang tính thời sự, có tính lý luận và thực tiễn thiết thực trong cuộc sống.
Chăm lo về văn học nghệ thuật phải tương xứng với chăm lo về kinh tế, chính trị” là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại hội thảo khoa học toàn quốc “Văn học nghệ thuật (VHNT) với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 3 và 4/10.

Thực tế báo động

Hội thảo lần này không chỉ có sự tham gia của gần 200 nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nhà quản lý, các nhà văn, nhà thơ mà còn thu hút sự quan tâm của những người trẻ tuổi. Đây không còn là cuộc “thảo luận lý thuyết”, mà đã chạm vào đời sống thực tế, khi hiện thực cuộc sống được đem ra “mổ xẻ”, phân tích dưới góc nhìn văn học.
Một chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.	 Ảnh: Chiến Công
Một chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ảnh: Chiến Công
PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT T.Ư cho biết, hiện nay trong lĩnh vực VHNT, chức năng giải trí đang có xu hướng lấn át chức năng giáo dục. Hiện có rất ít tác phẩm có giá trị nghệ thuật, giáo dục cao, phần lớn chỉ tập trung chạy theo thị hiếu hoặc khai thác những sự kiện giật gân câu khách. Đây là thực trạng báo động, ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống và nhân cách của thế hệ trẻ. NSND Đặng Nhật Minh còn đưa ra con số đáng báo động: Mỗi năm Việt Nam nhập về trung bình 150 phim (2 ngày nhập 1 phim), đa số là những bộ phim hành động bạo lực, miêu tả tội ác. Từng là thành viên trong Hội đồng thẩm định phim quốc gia, ông đã nhiều lần phản đối những loại phim như vậy nhưng chúng vẫn lọt qua cửa kiểm duyệt. Gần đây, Cục Điện ảnh có chủ trương gắn nhãn cấm trẻ em dưới 16, 17 tuổi nhưng phim bạo lực vẫn ồ ạt về nước. “Đừng xem thường nghệ thuật chỉ là để giải trí, nghệ thuật có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách con người” – NSND Đặng Nhật Minh khẳng định.

Khảo sát qua nhiều điểm kinh doanh sách báo, các giờ chiếu phim trên truyền hình hiện nay, không khó để thấy tác phẩm VHNT dễ dãi, theo thị hiếu thị trường có xu hướng áp đảo. Bên cạnh đó, thị trường xuất bản, tỷ lệ sách có nội dung về truyền thống, giáo dục đạo đức còn thấp, sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi thường lẫn nhiều ấn phẩm cẩu thả, chạy theo doanh số đơn thuần.

Những giải pháp

Trước thực trạng này, bà Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề xuất cần có cơ chế quản lý lĩnh vực VHNT như quản lý một loại hàng hóa đặc biệt. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thì cho rằng, VHNT muốn tác động vào con người thì phải có chất lượng và hiệu quả, khắc phục nghiệp dư hóa. Tác phẩm văn học phải trở thành văn hóa, kết tinh thành văn hóa, phải có giá trị cao và sức sống lâu bền. Các phương tiện truyền thông, nhất là nhà trường phổ thông, cả đại học phải hết sức chú trọng phổ biến các giá trị VHNT được tích lũy bằng xương máu cho các thế hệ kế tiếp. Việc này hiện nay đã làm nhưng chưa đủ. “Sự kiên trì những định hướng đúng đắn của nền VHNT Việt Nam hiện nay trong tình hình có ít nhiều xuống cấp, tiêu cực là điều các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng về văn hóa giáo dục, VHNT đặc biệt phải quan tâm và có kế hoạch tạo mọi điều kiện có thể để các nhà trí thức, văn nghệ sĩ hoàn thành nhiệm vụ của mình trước con người và lịch sử” – nguyên Tổng Bí thư khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, trong thời gian tới, cần phát triển sâu rộng văn nghệ quần chúng, đồng thời tập trung xây dựng, phát triển VHNT chuyên nghiệp. Trên cơ sở giữ gìn, phát huy những giá trị của VHNT dân tộc, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, khoa học, tiến bộ của nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời kỳ chủ động hội nhập quốc tế, cần cảnh giác với cuộc “xâm lăng văn hóa”, những biểu hiện lai căng lấn át bản sắc văn hóa dân tộc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ