Nghề trồng hoa mai trắng cho thu nhập cao

Khuất Duyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì vừa tổ chức đón Bằng công nhận làng nghề trồng hoa mai trắng.

Thôn An Hòa hiện có 257 hộ với 1.100 nhân khẩu. Năm 1994, cây mai trắng được một số hộ dân trong thôn đem từ huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định về trồng tại vườn nhà.

Sau một vài năm trồng, chăm sóc, các hộ này nhận thấy đây là loài hoa có vẻ đẹp thanh tao, khi mới nở có màu trắng, gần tàn cánh hoa lại chuyển sang màu hồng, là loài hoa thuộc “Tứ đại danh hoa xưa” được các bậc vua chúa chơi mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cây mai trắng lại rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu mát mẻ tại xã Tản Lĩnh. Các hộ gia đình như gia đình ông Đỗ Quang Quân, Đỗ Tuấn Hải, Bùi Văn Hà, Khuất Văn Thế, Đỗ Quang Thái… đã mạnh dạn tìm cách nhân giống, mở rộng mô hình trồng mai trắng. Đồng thời tìm cách tạo dáng, thế cho cây để tăng độ thẩm mỹ và giá trị cây mai trắng. Đến nay, cả thôn có hơn 150 hộ trồng mai trắng, diện tích khoảng 40ha với hàng vạn gốc mai.

Cây mai trồng trên đất An Hòa giúp người dân tận dụng hết diện tích vườn nhà, thậm chí thuê thầu thêm đất để nhân rộng mô hình.

Loại cây hoa này cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với loại cây khác. Bình quân, các hộ trồng mai có thu nhập từ 300 triệu đồng/năm, cá biệt một số hộ doanh thu từ hơn 1 - 2 tỷ đồng/năm. Đời sống của người dân trong thôn ngày càng được cải thiện. Nhờ sự phát triển của mô hình này, Câu lạc bộ trồng mai trắng thôn An Hòa đã được thành lập với 21 thành viên, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh.