Nghề truyền thống thành nghề chính

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Nghề làm theo mùa nên nhu cầu tuyển LĐ cũng tăng theo các thời điểm: Mùa làm hàng len từ đầu tháng 5 - 9 và mùa làm bánh kẹo phục vụ Tết từ tháng 9 tới tháng 1 năm sau" - ông Luận cho biết thêm.

KTĐT - "Nghề làm theo mùa nên nhu cầu tuyển LĐ cũng tăng theo các thời điểm: Mùa làm hàng len từ đầu tháng 5 - 9 và mùa làm bánh kẹo phục vụ Tết từ tháng 9 tới tháng 1 năm sau" - ông Luận cho biết thêm.

Khác với nhiều xã lân cận, cơ cấu nông nghiệp của La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) chiếm gần 3%, công nghiệp xây dựng (gồm SX hàng truyền thống) đạt tới gần 70%. Nghề truyền thống của xã phát triển tạo ra nhiều việc làm cho lao động (LĐ) địa phương và lân cận.

Nghề truyền thống - nghề chính

Theo ông Tạ Công Luận - Phó CT UBND xã La Phù (Hà Nội), nghề làm bánh kẹo và dệt len truyền thống của xã thu hút gần 20 ngàn LĐ, trong đó LĐ của xã và LĐ từ nơi khác tới làm việc chiếm khoảng 6-7 ngàn, còn lại là LĐ của cơ sở ở nhiều xã lân cận. Xã có hơn 250 DN và cơ sở SX nghề truyền thống, cung cấp nhiều sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

"Nghề làm theo mùa nên nhu cầu tuyển LĐ cũng tăng theo các thời điểm: Mùa làm hàng len từ đầu tháng 5 - 9 và mùa làm bánh kẹo phục vụ Tết từ tháng 9 tới tháng 1 năm sau" - ông Luận cho biết thêm.

Theo anh Nguyễn Quang Thắng - Bí thư Đoàn xã, nghề truyền thống thu hút LĐ thuộc nhiều lứa tuổi trong các hộ gia đình của xã. Với LĐ ngoài tỉnh đến làm việc, đa số có tuổi từ 17-25. Nguồn LĐ chủ yếu đến từ các xã lân cận hoặc từ tỉnh Phú Thọ, Hà Nam.

Đặc thù SX nghề tại La Phù sử dụng nhiều máy móc. Tuy nhiên, thế mạnh SX này đôi khi chưa phát huy được nhiều với LĐ địa phương. Do trình độ LĐ nông thôn còn thấp, các cơ sở SX phải tốn nhiều thời gian hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thiết bị.

"Thời điểm các DN SX vào mùa vụ, nhu cầu tuyển dụng LĐ có tay nghề về cơ khí tăng nhưng khó tìm. Trong khi đó, LĐ làm công việc thủ công như đóng gói, vận chuyển dễ tuyển" - anh Nguyễn Quang Thắng cho biết thêm.

Theo UBND xã La Phù, năm 2009, tổng giá trị SX công nghiệp xây dựng của xã đạt 509 tỉ đồng, nông nghiệp chỉ chiếm 19,1 tỉ đồng. Bình quân thu nhập của LĐ làm nghề đạt từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Nhiều mô hình lập nghiệp trẻ

Bí thư Đoàn xã Nguyễn Quang Thắng cho biết: Toàn xã hiện có 20 chủ DN có độ tuổi dưới 30, phần còn lại đa số có độ tuổi từ 30-40. Nhiều DN được hình thành từ cơ sở SX gia đình nhỏ lẻ, bởi vậy việc bỡ ngỡ trong việc quản lý hoạt động SX là điều tất yếu.

Theo ông Nguyễn Duy Tuấn - GĐ Cty CP dệt len Chiha (La Phù), khi DN hoạt động ở quy mô lớn, chủ DN trẻ cần những kiến thức về điều hành SX, quan hệ khách hàng, tuyển dụng và đãi ngộ LĐ...

Điểm yếu này là một trong những lý do khiến nhiều DN tại xã gặp nhiều khó khăn, một số ít bị phá sản trong cơn khó khăn khủng hoảng năm 2008.

Để khắc phục khó khăn trên, Đoàn xã dự định thành lập mô hình Câu lạc bộ Phát triển kinh tế, nhằm giúp đỡ các DN trẻ, thanh niên có dự định khởi nghiệp các kiến thức về tư vấn lập nghiệp, trau dồi kinh nghiệm quản lý, tuyển dụng LĐ...