Nghĩa cử của ... người dưng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã 4 năm nay, cứ vào sáng thứ Bảy hàng tuần, Tổ nấu cháo từ thiện Cầu Bươu lại đẩy xe cháo gần 1km đến Viện Bỏng quốc gia phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Tổ nấu cháo từ thiện Cầu Bươu đang phát cháo tại Viện Bỏng quốc gia.
Tổ nấu cháo từ thiện Cầu Bươu đang phát cháo tại Viện Bỏng quốc gia.
Nồi cháo tình thương

Chúng tôi đến nhà chị Bùi Kim Phụng - Tổ trưởng Tổ nấu cháo từ thiện, đồng thời cũng là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ Cầu Bươu lúc các chị đang tất bật với công việc, người vo gạo, người đãi đỗ, xay thịt… Xen lẫn với làn khói và hơi nóng hầm hập tỏa ra từ bếp than tổ ong là một không khí vui vẻ, rộn ràng tiếng nói cười. Theo chị Phụng, nấu cháo tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều có cái khó riêng. Để có được những suất cháo ngon, các chị phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức, trung bình mỗi nồi cháo phải nấu trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Hiểu được tâm lý người bệnh rất khó ăn uống, nên ngoài việc phát cháo cho bệnh nhân, các chị còn dành thời gian ân cần hỏi han bệnh tình và tìm hiểu thêm về khẩu vị của mọi người để điều chỉnh cho phù hợp. Qua đó, các chị rút ra rằng, chỉ nên nấu cháo thịt nạc, đậu xanh, vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại dễ ăn. “Chúng tôi đã phải đi tìm hiểu nhiều nơi, qua nhiều người mới rút ra được điều rất đơn giản này” - chị Hoàng Thị Thịnh một thành viên trong tổ chia sẻ.

Khi được hỏi về lý do thành lập tổ phát cháo từ thiện, chị Phụng cho biết: “Có lần vào thăm người nhà điều trị trong viện, chứng kiến nhiều hoàn cảnh quá khó khăn, thậm chí nhiều bệnh nhân không có tiền để ăn sáng, nên tôi đã bàn với chị em nấu cháo từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân”. Lúc đầu, tổ chỉ có 3 người, điều kiện khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, mọi chi phí chủ yếu do các chị tự bỏ tiền của gia đình ra. Khi ấy, các chị chỉ phát thí điểm khoảng 70 suất ở khoa Nhi, Viện Bỏng quốc gia. Để thuận tiện, các chị đã mượn một địa điểm gần bệnh viện để nấu. “Nói là gần nhưng quãng đường từ chỗ nấu đến nơi phát cũng trên 500m. Nồi cháo vừa nặng, vừa nóng, nên cứ đi được vài mét chúng tôi lại phải nghỉ” - chị Phạm Thị Lan một thành viên khác chia sẻ. Sau 4 năm hoạt động, hiện nay tổ có 11 thành viên, sau khi sắm được xe đẩy, địa điểm nấu đã chuyển về nhà chị Phụng. Việc làm của các chị đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức đã chung tay đóng góp kinh phí để các chị tiếp tục duy trì hoạt động. Với chi phí khoảng 450.000 đồng, dù nắng hay mưa, hàng tuần, 200 suất cháo lại đến với bệnh nhân.

Ấm lòng người bệnh

Và cũng thành lệ, cứ sáng thứ Bảy hàng tuần, người nhà bệnh nhân Viện Bỏng quốc gia lại mang bát ra xếp hàng nhận cháo. Chị Vũ Thị Hương (quê Hà Nam) có con đang điều trị ở Viện cho biết: “Cháo của các cô ấy nấu ngon lắm, con tôi ăn hết cả tô đầy”. Bưng bát cháo còn nóng hổi, bốc hơi nghi ngút trên tay, bệnh nhân Nguyễn Văn Tuân (quê Vĩnh Phúc) xúc động: “Những người có tấm lòng nhân ái như các chị ấy quý lắm, bởi không những bỏ tiền bạc mà các chị còn bỏ cả công sức, tình cảm, điều đó là động lực để chúng tôi chiến đấu với bệnh tật và có thêm niềm tin vào cuộc sống”.

Không quản nắng, mưa vất vả, mặc cho những giọt mồ hôi thấm ướt vai áo, các chị đã và sẽ tiếp tục công việc thiện nguyện của mình. Giây phút thấy bệnh nhân thưởng thức cháo do chính tay mình nấu với nụ cười và sự biết ơn chân thành cũng là niềm vui của các chị. Chị Phụng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của tổ nấu cháo, mỗi tháng sẽ cố gắng nấu thêm khoảng 50 suất cơm phát cho bệnh nhân ở Bệnh viện K cơ sở 2 (huyện Thanh Trì)”.

Với việc làm ý nghĩa vì cộng đồng đó, vừa qua, Tổ nấu cháo từ thiện Cầu Bươu đã được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. Đây là niềm động viên, khích lệ lớn đối với các chị trên chặng đường tiếp sức cho bệnh nhân nghèo vượt qua nỗi đau bệnh tật và sự tin yêu ở cuộc sống tươi đẹp. Việc làm của các chị không đơn thuần là hành động nhường cơm sẻ áo, mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người Việt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần