Nghĩa cử đẹp của chàng trai 10X

Bài, ảnh: Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 5 năm qua, Ngô Đức Thìn (sinh năm 2000) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện xanh Thường Tín tích cực cùng 100 thành viên hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Không những vậy, Ngô Đức Thìn cùng các thành viên đang quyết tâm triển khai nhiều việc làm lớn lao hơn nữa để giúp người yếu thế.

Lan tỏa những việc làm tốt

Là chủ nhiệm CLB Tình nguyện xanh Thường Tín, anh Ngô Đức Thìn (thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín) và các thành viên trong CLB đã có 5 năm sáng tạo trong lao động, vất vả để đem lại hiệu quả giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ ở huyện Thường Tín mà cả những địa phương khác.

Chàng trai Ngô Đức Thìn (ngồi ở giữa) với nụ cười tươi tắn.
Chàng trai Ngô Đức Thìn (ngồi ở giữa) với nụ cười tươi tắn.

Ngô Đức Thìn chia sẻ, CLB Tình nguyện Xanh Thường Tín được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2017, khi đó bản thân anh còn đang là học sinh lớp 11 trường THPT Tô Hiệu. Khi mới thành lập, dù chỉ có 20 thành viên nhưng bước đầu CLB đã triển khai một số việc như: Bán hàng gây quỹ, tổ chức đêm nhạc, rửa xe… lấy tiền giúp đỡ người yếu thế.

Từ đây, phong trào thiện nguyện của Thìn cùng các thành viên trong CLB bắt đầu lan tỏa sang địa phương khác. Nhờ vậy, sau 5 năm hoạt động, đến nay CLB đã có 100 thành viên, chủ yếu là học sinh khối THPT và sinh viên, phủ kín ở 29 xã, thị trấn trong huyện.

Khi thôn An Duyên, xã Tô Hiệu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thìn thường xuyên lên mạng xã hội kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn hỗ trợ cho người dân địa phương.

Cùng với đó, tích cực huy động các nguồn lực mang đến hỗ trợ người dân trong khu cách ly tập trung tại Pháp Vân, Tứ Hiệp, Sơn Tây. Kết quả, CLB đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các xã trên địa bàn huyện xuất hiện F0 tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng bao gồm các vật tư y tế: Bột Cloramin B, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, sữa…

Tiếp tục đến với người yếu thế

Mới 22 tuổi nhưng Ngô Đức Thìn đã có cái nhìn sâu sắc về tu dưỡng bản thân, xây dựng phong trào. Hàng tháng, CLB có hoạt động thăm hỏi, tặng quà ít nhất là một hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật, mỗi suất quà trị giá tối thiểu 1 triệu đồng

. Tính đến nay, CLB đã thăm hỏi, tặng quà hàng trăm cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện và với học sinh ở các tỉnh như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Bình khi bước vào đầu năm học cũng như bị ảnh hưởng mưa bão.

“Bản thân tôi cùng Ban chủ nhiệm CLB thời gian qua đã gây quỹ từ sự lao động, sáng tạo cũng như sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm với mục đích không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng với đó, thời gian qua, CLB còn đẩy mạnh thực hiện các diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Thanh niên sống đẹp, sống có ích” với nhiều hình thức sáng tạo, đa dạng, thiết thực" - Ngô Đức Thìn chia sẻ.

Các diễn đàn được tuyên truyền đến từng hội viên, góp phần giáo dục thanh niên về tinh thần yêu nước, cổ vũ, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, hoạt động của diễn đàn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm của thanh niên.

CLB đã tổ chức lực lượng tới từng ngõ xóm tuyên truyền phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” “Tôi yêu Hà Nội” với hình thức sáng tạo như dựng video clip, chùm ảnh giới thiệu về quê hương, đất nước, con người Việt Nam; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin như mạng internet, Facebook, Zalo...

Chưa dừng ở đó, CLB còn tổ chức mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi để các hội viên trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến, quan điểm về những vấn đề kinh tế thời mở cửa hiện nay của địa phương. Ngoài ra, Thìn còn tích cực vận động thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa.

Thìn tâm sự: “Bản thân tôi luôn ý thức vận động thanh niên trong xã và bạn bè tích cực thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của địa phương; bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Thời gian tới, CLB sẽ cùng các cơ quan trên địa bàn huyện tham gia xây, sửa nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

 

Với những hoạt động đầy ý nghĩa, cuối năm 2017, cá nhân Ngô Đức Thìn đã được UBND huyện Thường Tín tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Ngoài ra, Ngô Đức Thìn đã được Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021 và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần