Nghĩa tình Ánh Sao nơi biên giới Việt - Lào

Bài, ảnh Thanh Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Tiếp sức học đường” là chương trình thiện nguyện ấm áp yêu thương của Đoàn thanh niên trường Mầm non Ánh Sao (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức đầu tháng 4 vừa qua tại 2 trường Mầm non và Tiểu học xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù là hoạt động của các đoàn viên, thanh niên, nhưng ngay từ khi phát động, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên và phụ huynh nhà trường. Vì vậy, chỉ trong hai tuần vận động, ban tổ chức đã nhận được hơn 41 triệu đồng tiền mặt và nhiều phần quà tặng có ý nghĩa như: Ti vi, đồ chơi trẻ em, sách vở, quần áo mới, lương thực, thực phẩm... của cán bộ, giáo viên và phụ huynh gửi tặng cho trẻ em vùng đặc biệt khó khăn nơi biên giới Việt - Lào.
Đầu tháng 4 vừa qua, đoàn cán bộ, giáo viên, trong đó đa số là giáo viên trẻ của trường mầm non Ánh Sao do cô Hiệu trưởng Đào Ngọc Oanh dẫn đầu đã tới thăm, tặng 200 suất quà cho học sinh 2 trường tiểu học và mầm non xã Trung Lý, huyện Mường Lát. Để đến Trung Lý sớm, các cô giáo trường mầm non Ánh Sao phải khởi hành ở Hà Nội từ 2 giờ sáng. Vượt hơn 300km trong điều kiện mưa rét, giao thông khó khăn với những khúc cua tay áo đến rợn người, mãi gần 10 giờ đoàn mới tới điểm trường mầm non Trung Lý để tổ chức trao quà.
Với nhiều cô giáo trẻ, trước khi tham gia chuyến thiện nguyện cũng chỉ nghe nói qua đến Mường Lát, đến Trung Lý khó khăn trên đài, báo nên không ai hình dung nổi thực tế ở đây thế nào. Mãi đến khi có mặt ở vùng biên viễn này, các cô mới thấu được cái khó khăn, vất vả của người dân Mường Lát - huyện được mệnh danh là nghèo nhất nước này. Đặc biệt là những đứa trẻ vùng cao, vẫn đến trường bằng đầu trần, chân đất trong cái lạnh thấu xương ở miền núi, nhiều bữa ăn chưa đủ no.
Khi nhận những món quà nhỏ từ các cô giáo trường mầm non Ánh Sao, nhiều em cảm động rưng rưng nước mắt. Dù nhiều em chưa nói được tiếng Kinh, nhưng mỗi cử chỉ, hành động của các em khi nhận quà đã thể hiện tình cảm, sự quý trọng với các cô giáo đến từ Thủ đô. Các em còn mạnh dạn ra sân cùng các cô nhảy dây, chơi các trò chơi. Em Sào Pê Tu, học sinh lớp 5 trường Trung Lý 1 tâm sự: Hôm nay chúng con rất vui được các cô giáo ở Hà Nội vào thăm và tặng rất nhiều quà. Con xin cảm ơn các cô và hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô.
Cô Đào Ngọc Oanh tặng quà cho học sinh trường Tiểu học Trung Lý.
Cô Đào Ngọc Oanh - Hiệu trưởng trường mầm non Ánh Sao chia sẻ, có đến tận nơi, được chứng kiện điều kiện sống và sinh hoạt của thầy cô giáo và của các con ở đây, các giáo viên trẻ mới hiểu được nỗi gian truân, vất vả của người dân và công tác dạy chữ, dạy người nơi biên cương. Hơn 200 suất quà gửi tới các con hai trường tiểu học và mầm non xã Trung Lý lần này dù giá trị vật chất không lớn nhưng đó là tấm lòng, tình cảm của cán bộ, giáo viên và phụ huynh trường mầm non Ánh Sao dành cho cô và trò nơi đây.
Sau chuyến đi này, lãnh đạo nhà trường tiếp tục chỉ đạo đoàn thanh niên xây dựng thêm các chương trình thiện nguyện phù hợp để cán bộ, giáo viên và phụ huynh nhà trường có cơ hội chia sẻ những khó khăn vất vả với các thầy cô và học sinh ở vùng sâu, vùng xa nhiều hơn nữa.
Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến thiện nguyện ý nghĩa này.

Tặng TV cho trường mầm non Trung Lý.
Cô trò cùng nhảy dây.
Hiệu trưởng Đào Ngọc Oanh trao TV cho trường Tiểu học Trung Lý.

Nhiều em học sinh mầm non xã Trung Lý vẫn chân đất đến trường.

Các cô giáo trường mầm non Ánh Sao tặng quà các em học sinh Tiểu học Trung Lý.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần