Bánh siêu ngon, siêu rẻ giá chỉ 2.000 đồng
Thị trường bánh Trung thu đang bước vào thời kỳ cao điểm. Những ngày này, tại các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, tràn lan bánh Trung thu handmade "3 không": Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.
Thậm chí trên nhiều sàn thương mại điện tử Tiki, Shopee, Lazada, Sendo… và những ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, Baemin còn công khai rao bán các loại bánh Trung thu nhập từ Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc. Điều đáng nói, những sản phẩm này được người bán quảng cáo là hàng chất lượng cao những được bán với giá khá rẻ chỉ bằng cốc cafe, trà đá.
Cụ thể, trên sàn thương mại điện từ Lazada, nhiều gian hàng đang rao bán combo bánh nướng Trung thu mini nhân trứng muối do Đài Loan sản xuất giá chỉ 63.000 đồng/hộp 9 chiếc, bánh Trung thu nhãn hiệu BiBiZan hộp 12 chiếc giá chỉ 99.000 đồng, thậm chí có gian hàng còn rao bán Combo 20 bánh trứng chảy Đài Loan chỉ 48.000 đồng, tính ra chỉ hơn 2.000 đồng/chiếc.
Không chỉ xuất hiện trên các sàn thương mại điện từ, trên các mạng xã hội, nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo tư nhân rao bán bánh sản phẩm “bánh Trung thu trứng muối tan chảy siêu ngon, siêu rẻ” xách tay từ Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) trọng lượng 40g/chiếc nhân bánh vị hoa quả, đậu đỏ… hạn sử dụng lên tới 4 tháng.
Bánh được bán theo set 20 cái với giá khoảng 100.000 đồng (tính ra chỉ khoảng 5.000 đồng/cái), nếu mua 1 set bánh 55 - 60 cái, giá 199.000 đồng (trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3.300 - 3.600 đồng).
Tại một fanpage chuyên bán buôn đồ ăn vặt trên Facebook, chủ hàng Liên Hòa rao bán bánh Trung thu do Hongkong sản xuất với giá chỉ 90.000 đồng/kg (18 chiếc), tính ra giá chỉ 5.000 đồng/bánh. Thậm chí, có gian hàng Thuy Linh Vu còn rao bán bánh Bánh trứng chảy Đài Loan nhãn hiệu LIU XIN SU hạn sử dụng lên tới 4 tháng với giá 289.00 đồng/thùng 2,5 kg, nếu mua số lượng lớn được giảm 10 - 20%.
Không chỉ rao bán bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất giá rẻ, nhiều cơ sở sản xuất cũng “quảng cáo” bánh handmade nhân thập cẩm, đậu xanh trứng muối với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/chiếc.
Gian nan chặn bánh Trung thu kém chất lượng
Dịp Tết Trung thu cận kề cũng là lúc thị trường bánh Trung thu vào mùa, kéo theo đó, các hành vi buôn bán, vận chuyển bánh nhập lậu hoặc không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng.
Ngày 14/9, Đội Quản lý thị trường số 22 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm) đã phát hiện 122.100 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu các loại. Trước đó, ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 934 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng) đã phát hiện một lượng lớn bánh Trung thu nhãn hiệu Lava Custard Mooncake do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ nhập khẩu.
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, đa phần bánh Trung thu nhập lậu những chiếc bánh không rõ thành phần nguyên liệu, không ghi ngày sản xuất, không hạn sử dụng.
Để qua mắt lực lượng chức năng các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi biển kiểm soát phương tiện vận chuyển, lợi dụng xe chuyển phát nhanh của ngành Bưu điện để vận chuyển. Về đến Hà Nội, các đối tượng lại phân chia, xé lẻ đưa hàng đi ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm cố định. “Các vụ bắt giữ gần đây cho thấy, thủ đoạn chung mà các đối tượng thường sử dụng để tiêu thụ hàng lậu là rao bán trên mạng xã hội, khi có khách đặt hàng mới gửi ship. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra gần như đều đặn”- ông Kiên nêu rõ.
Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu bánh Trung thu kém chất lượng, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu 2023.
Trước tình hình hoạt động nhập lậu bánh Trung thu tăng mạnh, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đã ban hành Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng bánh, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.
Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên việc kiểm soát chất lượng bánh handmade vẫn không hề dễ dàng. Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trịnh Quang Đức chia sẻ, theo quy định, các hộ nhỏ lẻ sản xuất bánh Trung thu handmade có quyền bán trên các kênh thương mại điện tử nhưng phải đăng ký với Nhà nước. Tuy nhiên, muốn giám sát, kiểm soát đòi hỏi sự hợp tác từ phía các sàn giao dịch thương mại điện tử. “Để ngăn chặn tình trạng kinh doanh hàng nhập lậu, trong đó có bánh Trung thu, cần quy rõ trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử với hàng hóa, qua đó ngăn chặn tình trạng lợi dụng hình thức kinh doanh này để bán hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng lừa đảo người tiêu dùng” - ông Đức kiến nghị.