Nghịch lý thị trường ruốc

Thiên Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/2, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Sở NN&PTNT chủ trì tiếp tục kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm ruốc tại hai cơ sở sản xuất ruốc trên địa bàn huyện Thanh Trì và Gia Lâm.

Theo chủ các cơ sở, để làm ra sản phẩm ruốc “thật”, đảm bảo ATTP thì giá thành rất cao, khó cạnh tranh ngoài thị trường.
Đáp ứng điều kiện vệ sinh
Kiểm tra thực tế tại Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) cho thấy, khu vực sản xuất được vệ sinh sạch sẽ. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang diễn ra hoạt động sản xuất ruốc. Sản phẩm ruốc của công ty được làm từ thịt lợn, mắm, gia vị, hỗn hợp muối phosphates, natri benzoat. Công ty đã xuất trình được hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu như thịt lợn, phụ gia thực phẩm, bao bì. Đoàn kiểm tra đã giám sát toàn bộ quy trình sản xuất ruốc và ghi nhận đảm bảo các nội dung theo Bản xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

Lực lượng chức năng kiểm tra quá trình sản xuất ruốc tại Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn. Ảnh: Quang Thiện

Tại Công ty CP Thương mại Lan Vinh (có địa chỉ tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm), ở thời điểm kiểm tra, công ty có hoạt động giết mổ gia cầm và chế biến ruốc thịt gà được phân thành từng khu sản xuất riêng. Sản phẩm ruốc của công ty được làm từ thịt gà, mắm, gia vị, mỡ gà. Công ty đã xuất trình được hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu mà công ty đang sản xuất, kinh doanh và nguyên liệu thịt gà do công ty tự giết mổ, cung cấp. Qua kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình sản xuất ruốc của công ty, Đoàn kiểm tra ghi nhận đảm bảo các điều kiện vệ sinh.
Chênh lệch về giá
Thời gian qua, thông tin về ruốc “bẩn” được bán tràn lan tại các chợ khiến cho nhiều người tiêu dùng lo lắng. Do vậy, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã liên tiếp tổ chức các đoàn thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm ruốc tại các chợ đầu mối và cơ sở sản xuất. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, sản phẩm ruốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn bán ngoài chợ rẻ hơn rất nhiều so với ruốc do Công ty Hương Sơn và Công ty Lan Vinh sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn cho biết, nguyên liệu làm ruốc của công ty được lấy từ những nhà cung cấp uy tín như Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội, Công ty CP Công nghệ thực phẩm Lan Vinh. Để làm ra 1kg ruốc cần khoảng 3kg thịt nguyên liệu, cộng với chi phí nước mắm, gia vị nên giá bán ruốc thành phẩm của công ty hiện ở mức 300.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ở nhiều chợ hiện nay, giá ruốc chỉ từ 170.000 – 180.000 đồng/kg. “Sản phẩm ruốc của công ty bán khá chậm, chủ yếu do khách hàng quen đã biết chất lượng, còn đưa vào siêu thị khó vì giá thành cao hơn ngoài thị trường” – bà Hương cho biết. 
Bà Nguyễn Thị Lan – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Lan Vinh cũng cho biết, mỗi ngày công ty chỉ sản xuất 10 – 30kg ruốc, chủ yếu làm theo đơn đặt hàng. Do chủ động được nguồn nguyên liệu thịt gà nên giá bán ruốc gà thành phẩm của công ty hiện ở mức 150.000 – 170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo bà Lan, ở ngoài thị trường có nhiều sản phẩm ruốc gà chỉ có giá 120.000 đồng/kg.
Được biết, sản phẩm ruốc rẻ “bất thường” đang bán ngoài thị trường thông thường là nguyên liệu không đảm bảo và có trộn lẫn bột mì để tăng trọng lượng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 2 mẫu sản phẩm ruốc sản xuất ngày 23/2/2017 của Công ty Hương Sơn và Công ty Lan Vinh để kiểm tra chất lượng ATTP. Đại diện đoàn kiểm tra, ông Lê Trung Kiên - Phụ trách Bộ phận Tham mưu Thanh tra chuyên ngành (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) cho biết, kết quả kiểm nghiệm sẽ là căn cứ để xử lý sau này và Đoàn sẽ thông báo cụ thể tới các cơ sở. Trước mắt, Đoàn đề nghị  các công ty sản xuất sản phẩm ruốc đảm bảo đúng nội dung công bố và vệ sinh ATTP.