Nghiêm cấm chạy trường, lớp dưới bất kỳ hình thức nào

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 2/6, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện, chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các trường áp dụng 5 giải pháp nhằm khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp trước khi bắt đầu năm học 2016-2017.

Theo đó, các trường học tổ chức tuyển sinh đảm bảo quyền được học tập của học sinh, công khai, minh bạch và thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương.

Các đơn vị cần tuyên truyền, giải thích cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường, cha mẹ học sinh để hạn chế chạy trường, chạy lớp. Cùng với đó, các Sở, phòng GD&ĐT tiếp tục nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng giáo dục giữa các trường, các lớp.
Bộ GD&ĐT yêu cầu khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp trước năm học mới
Bộ GD&ĐT yêu cầu khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp trước năm học mới
Bộ GD&ĐT nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp mầm non, tiểu học và THCS dưới bất kì hình thức nào. Bộ cũng yêu cầu các sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường, chạy lớp. Ngoài ra, sở GD&ĐT cần tham mưu UBND tỉnh, TP chỉ đạo việc phân tuyến, giao chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp với chỉ tiêu trường lớp, cơ sở vật chất và mật độ dân cư của địa phương mình quản lý. Đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng các trường; mở thêm trường, thêm lớp để giảm áp lực tuyển sinh ở những địa bàn đông dân cư.

Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, TP đã ban hành nhiều quy định và triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh những tiêu cực phát sinh do việc xin học trái tuyến và học chọn lớp. Tuy nhiên, hiện tượng chạy trường, chạy lớp vẫn còn tồn tại ở nhiều đô thị, khu vực đông dân cư gây áp lực cho cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và gây khó khăn cho công tác quản lý của ngành.