Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghiên cứu nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh kiểu mới

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, các cơ quan, địa phương liên quan đánh giá thực trạng sử dụng xe cơ giới 3 bánh theo tinh thần Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP ngày 4/2/2008 của Chính phủ.
Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét đối với đề nghị của doanh nghiệp về việc nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh kiểu mới, công nghệ hiện đại so với thực trạng giao thông, yêu cầu an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, tác động ảnh hưởng đến chủ trương kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, kinh nghiệm quốc tế…; báo cáo đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý phù hợp.

 
Những loại xe 3 bánh do thương binh sử dụng thực tế vẫn còn nhiều.
Những loại xe 3 bánh do thương binh sử dụng thực tế vẫn còn nhiều.
Để kiềm chế và giảm tai nạn giao thông, Nghị quyết 05/2008/NQ-CP của Chính phủ quy định không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới 3 bánh. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo ngừng kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới 3 bánh. 

Do đó, xe mô tô 3 bánh nguyên chiếc nhập khẩu không được thông quan, mặc dù không bị cấm nhập khẩu. Thực hiện Nghị quyết 05/2008/NQ-CP, thực tế hiện nay thì xe cơ giới 3 bánh vẫn được phép sử dụng, nhưng cấm lưu hành trong nội thành, nội thị (trừ xe cho thương binh, người tàn tật). Những loại xe 3 bánh do thương binh sử dụng thực tế vẫn còn nhiều và cũng được dùng để chở thuê vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ nước ta đang được mở rộng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, ý thức người dân chưa cao, tình trạng ùn tắc giao thông còn tiếp diễn. Do vậy việc nghiên cứu các loại xe mô tô kiểu mới với công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn giao thông và phù hợp với hạ tầng giao thông nước ta là rất cần thiết.

Được biết, Chính phủ cũng đã cho phép thí điểm sản xuất, lắp ráp xe 4 bánh chở hàng có gắn động cơ với kết cấu đơn giản hơn ô tô, giá thành phù hợp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026

TP Hồ Chí Minh: bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026

23 Feb, 11:44 AM

Kinhtedothi - Những ngày cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lưu lượng người và phương tiện từ các tỉnh, thành trên cả nước trở lại TP Hồ Chí Minh tăng đột biến, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ ra vào TP. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) CATP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, hạn chế tối đa tai nạn và ùn tắc, đặc biệt trong ngày 22/2, thời điểm cao điểm người dân quay lại TP và ngày 23/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết giảm mạnh cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết giảm mạnh cả 3 tiêu chí

22 Feb, 09:38 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg, ngày 21/2/2026 gửi các Bộ trưởng các Bộ về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Dòng người từ miền Tây đổ về khu vực Bình Dương chiều mùng 6 Tết

Dòng người từ miền Tây đổ về khu vực Bình Dương chiều mùng 6 Tết

22 Feb, 04:09 PM

Kinhtedothi – Chiều 22/2 (tức mùng 6 Tết Bính Ngọ), ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, trên các tuyến đường như Huỳnh Văn Cù, Bạch Đằng (khu vực giáp Bình Dương – Củ Chi cũ), dòng người từ các tỉnh miền Tây đang ùn ùn đổ về các khu công nghiệp, khu dân cư tại các phường Thủ Dầu Một, Bến Cát, Bình Dương,… để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu năm mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ