Ngoại trưởng Mỹ - Trung đối thoại căng thẳng tại Bắc Kinh

Hương Thảo (Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 8/10 diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh cả về kinh tế và quân sự.

Một cuộc họp giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã khởi đầu vô cùng lạnh giá vào hôm nay (8/10), khi Ngoại trưởng nước chủ nhà Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo không ngần ngại đề cập đến các bất bình của mỗi bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 8/10. Ảnh: Reuters 
2 quan chức vẫn cùng nhau nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hợp tác giữa 2 quốc gia, tuy nhiên những phát biểu trước báo giới của họ lại được cho là không "dịu dàng" như thế.
Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi chính quyền Trump ngừng gây áp lực và tổn thương cho mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh, đồng thời chỉ trích các cáo buộc "vô căn cứ" về chính sách trong và ngoài nước của Trung Quốc từ phía Washington.
"Chúng tôi tin rằng đây là một cuộc tấn công trực tiếp vào lòng tin lẫn nhau của 2 nước và phủ bóng đen lên mối quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ", ông Vương nói.
Phát biểu ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thẳng thắn: "Chúng tôi có một sự bất đồng cơ bản đối với các vấn đề mà ngài đã đề cập".
Tuy nhiên, ông Pompeo cũng thể hiện mong muốn có cơ hội để thảo luận về các mâu thuẫn trong ngày hôm nay bởi "đây (quan hệ Mỹ-Trung) là một mối quan hệ vô cùng quan trọng". Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã tiết lộ, Washington vẫn mong đợi hợp tác với Bắc Kinh trong những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên - một trong những đồng minh thân cận của Trung Quốc.
2 vị Ngoại trưởng Mỹ-Trung đều đồng tình rằng sẽ không tổ chức bất cứ cuộc đối thoại an ninh song phương nào trong tháng này, như một kế hoạch đã đưa ra trước đó.
Đáng chú ý, cuộc gặp mặt căng thẳng này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công khai lên án một "chiến dịch chống Mỹ ở Bắc Kinh", vượt qua cả những xung đột thương mại khi theo ông Pence, Trung Quốc đã nỗ lực làm suy yếu chính quyền Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới và hành động quân sự liều lĩnh nhằm vào lực lượng quân đội Mỹ ở Biển Đông.