Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Anh

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 14/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã rời Mátxcơva đi London thăm Anh hai ngày với mục đích cải thiện quan hệ và củng cố những khuynh hướng tích cực trong quan hệ giữa hai nước.

KTĐT - Ngày 14/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã rời Mátxcơva đi London thăm Anh hai ngày với mục đích cải thiện quan hệ và củng cố những khuynh hướng tích cực trong quan hệ giữa hai nước.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Lavrov sẽ gặp Thủ tướng Anh David Cameron nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của người đứng đầu nội các Anh, dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay và hội đàm với Ngoại trưởng William Hague về quan hệ giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế cấp bách, trong đó có vấn đề an ninh châu Âu và quan hệ Nga-NATO, tình hình Trung Đông, Afghanistan và "hồ sơ hạt nhân" của Iran.

Ngoại trưởng Lavrov cũng sẽ khai trương Tuần thương mại Nga (Russian Business Week) tại thủ đô Anh.

Phát biểu về chuyến thăm Anh của Ngoại trưởng Lavrov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Lukashevich tuyên bố Mátxcơva hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa hai nước và củng cố những khuynh hướng tích cực, trước hết góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Hiện Anh có hơn 1.000 công ty đang hoạt động trên lãnh thổ Nga với tổng giá trị đầu tư khoảng 18 tỷ USD và kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai bên trong năm ngoái đã vượt 17 tỷ USD.

Chuyến thăm Anh của Ngoại trưởng Lavrov diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mátxcơva và London xấu đi từ năm 2008, sau khi Nga đóng cửa hầu hết cơ quan đại diện của Hội đồng Anh trên lãnh thổ Nga, liên quan việc Anh tố cáo Mátxcơva trong vụ gián điệp Alexander Litvinenko và gần đây nhất là vụ trục xuất phóng viên Luke Harding của tờ The Guardian (Người bảo vệ).

Tuy nhiên, hai bên vẫn chủ trương nối lại quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, bị đình chỉ cách đây bốn năm do vụ gián điệp nêu trên./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần