Ngoại trưởng Tillerson hy vọng cải thiện quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng 2 nước có thể bắt đầu phối hợp nhằm cải thiện quan hệ.

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. 
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/9 khi được hỏi về khả năng có thêm quyết định cắt giảm nhân viên ngoại giao của hai phía, người phát ngôn Nauert cho biết, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ không nên tiếp tục leo thang hơn nữa.
Theo ông Nauert, Ngoại trưởng Tillerson nói rằng Mỹ vẫn mong "hướng tới việc tìm cách vượt lên phía trước".
Người phát ngôn Nauert cũng thông báo, Đại sứ Joseph Yun, đại điện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên, ngày 12/9 đã tới Moscow để thảo luận với giới chức Nga về các nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang bị "phủ bóng đen" do những bất đồng trong hàng loạt vấn đề, trong đó có vấn đề Syria và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Hôm 30/7, Tổng thống Nga Putin yêu cầu Mỹ giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga - động thái nhằm đáp trả dự luật trừng phạt được lưỡng viện Mỹ thông qua. 
Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco, cùng 2 cơ sở ngoại giao khác tại thủ đô Washington và thành phố New York. Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.