Ngôi nhà chung của những người một thời lầm lỡ

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - CLB Đồng cảm B93 phường Minh Khai qua hơn 15 năm hoạt động đã trở thành ngôi nhà chung của những người sau cai nghiện ma túy và người thân của người nghiện, người nhiễm HIV-AIDS.

CLB hiện có 60 hội viên, trong đó 8 người sau cai nghiện. Dưới sự hoạt động tích cực của Đội CTXHTN phường gồm 9 người, hiệu quả hoạt động của CLB Đồng cảm B93 ngày càng nâng cao. Đối tượng cai nghiện từ trung tâm về được tình nguyện viên trực tiếp đón, vận động sinh hoạt CLB ngay. CLB sinh hoạt đều vào 19 giờ 30 phút ngày 16 hàng tháng, nội dung rất phong phú: Văn nghệ, liên hoan, tìm hiểu về tác hại của ma túy, tư vấn sức khỏe hội viên, phổ biến chính sách về phòng chống ma túy; thông qua hình thức sân khấu hóa, hỏi - đáp, hội viên trả lời đúng được nhận quà… Hàng năm, CLB tổ chức cho hội viên đi thăm quan để tăng kết nối. Những người đã cai thành công nhiều năm vẫn được vận động là hội viên, để chính họ tiếp tục vận động người sau cai mới tham gia CLB.
Đến nay, CLB đã cảm hóa được 20 người sau cai, không ai tái nghiện, góp phần giảm đáng kể tệ nạn xã hội tại phường. Nhiều người cai được 10 - 15 năm như anh Đỗ Hồng Quân, Trần Hồng Hải, Lê Đức Quý, Nguyễn Việt An… 8 hội viên nay đều có gia đình riêng, nghề nghiệp ổn định.
Điển hình, anh Trần Hồng Hải (địa bàn số 10) do nghiện mà bán hết nhà cửa, qua quá trình được CLB giúp đỡ đã có vợ và 2 con học rất giỏi, mua được đất xây nhà 3 tầng, hiện làm bảo vệ. Còn anh Trần Tiến Hùng (địa bàn số 5) được CLB kết nối ngân hàng cho vay 30 triệu đồng, hiện là Giám đốc DN, có ô tô riêng… Hay anh Đỗ Duy Khánh đi cai 3 lần, lần thứ 3 về được vận động tham gia CLB, xin cho đi làm ở xưởng cơ khí có thu nhập ổn định, đã nhiều năm không tái nghiện…
Đội trưởng Đội CTXHTN, Chủ nhiệm CLB Đồng cảm B93 phường Minh Khai Am Thị Hồng chia sẻ: CLB chú trọng nhất là hoạt động tạo điều kiện vay vốn, giới thiệu việc làm cho người sau cai. Cách đây 13 năm, thông qua nhiều hình thức huy động, CLB đã triển khai cho người sau cai vay vốn (trước thời điểm Nhà nước có chính sách này), đến nay đã cho trên 40 lượt người vay.
Năm 2019, CLB cho 5 hội viên vay và kết nối Ngân hàng Chính sách xã hội cho 3 người vay, tổng vốn 168 triệu đồng. Từ đó, hội viên kinh doanh tốt, sử dụng vốn đúng mục đích, không nợ xấu, đời sống nâng cao, gia đình hạnh phúc… Bản thân bà Am Thị Hồng đã được nhận nhiều bằng khen của các bộ và TP vì góp phần duy trì hiệu quả CLB này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần