Cá hấp xì dầu
Nguyên liệu:
1 con cá nặng khoảng 1 - 1,5kg (chép, diêu hồng...)1 củ gừng, 2 củ hành tím, 2 quả ớt2/3 chén xì dầuHành lá, thì làGia vị: 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 4 thìa cà phê dầu hào.Cách làm:Cá rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột. Xát cá với muối và rượu trắng hoặc dấm trắng cho đỡ nhớt và khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch.Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng; hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc dài 3 - 4cm; gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ; ớt thái miếng.Dùng dao khía chéo vài đường trên thân cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín. Đặt cá vào đĩa, ướp cá toàn bộ gia vị với gừng cắt sợi chỉ trong vòng 15 - 20 phút.Phi hành tím lên cho vàng thơm rồi thêm xì dầu vào đảo qua, tắt bếp.Cho đĩa cá vào xửng hấp trong 10 phút. Kế đó, rưới đều phần xì dầu lên cá, hấp thêm 5-7 phút nữa thì cho hành lá, thì là và ớt lên, tắt bếp.