Đông Dư đang thu hoạch vụ ổi chiêm. |
Những trái ổi chín trên cây đang được thu hái. |
Theo chia sẻ của bà con trồng ổi Đông Dư, đây là vụ ổi chiêm, thời gian thu hái từ tháng 3 đến tháng 7 Dương lịch. Sản lượng quả vụ chiêm chỉ bằng khoảng 2/3 sản lượng ổi của vụ mùa. Chất lượng quả ổi 2 vụ không có gì khác nhau, vì chất lượng thổ nhưỡng của Đông Dư được sông Hồng bồi đắp, cộng với kỹ thuật canh tác chuyên canh kết hợp giữa kinh nghiệm truyền thống với tiến bộ khoa học mới của người dân ở đây đã tạo cho trái ổi ngọt, thơm, giòn. Để có thương hiệu ổi Đông Dư như ngày nay, ông Nguyễn Hữu Nhật - Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết: Để trái ổi không chỉ ngon mà còn an toàn cho người sử dụng, xã chỉ đạo Hợp tác xã Nông nghiệp thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm - ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ sinh học theo quy trình sản xuất VietGAP.
Nếu như ổi găng trước kia chỉ có 1 vụ quả thì bây giờ người dân Đông Dư đã tự nghiên cứu ra cách chăm sóc cây để cho ra 2 vụ quả trong năm. Để cây ổi phát triển bền, chất lượng quả luôn giòn, ngọt, người trồng ổi Đông Dư đã hạn chế sử dụng phân bón hóa học, phần lớn nông dân ngâm ủ phân hữu cơ với đậu tương để bón cho cây. Đặc biệt, bà con đã phân khu để chăm bón cho cây ra quả lệch ngày nhau, tránh tình trạng ổi chín rộ sẽ bị tư thương ép giá. Những cành ổi sai trĩu.
|
Ổi Đông Dư theo những lái buôn đi khắp các tỉnh thành từ miền Trung trở ra. |