Người 30 lần “sẻ giọt máu đào”

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Với thông điệp "Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", tôi coi mỗi giọt máu của mình là món quà từ tâm với mong muốn giúp đỡ những người không may mắn”.

Đó là chia sẻ mộc mạc, tràn đầy yêu thương của anh Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1984), Bí thư Đoàn thanh niên phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội - người đã 30 lần hiến máu tình nguyện.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (giữa) tại Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu TP Hà Nội năm 2017.Ảnh: Linh Hà

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử không phải thanh niên nào cũng làm được. Với những người suốt đời phải sống nhờ vào chế phẩm từ máu thì họ vô cùng thấm thía và trân quý giọt máu nhân đạo. Những câu chuyện về quá trình hoạt động tình nguyện, về những tín hiệu đáng mừng của giới trẻ trong nhận thức về hiến máu nhân đạo được anh Nghĩa kể với giọng đầy hào hứng: “Tôi tin là mình không đơn độc. Mỗi ngày, khắp Hà Nội, những điểm hiến máu đã trở nên quen thuộc hơn. Đơn giản như Chi đoàn chúng tôi, trước đây tổ chức thì chỉ thu được khoảng 200 - 300 đơn vị máu, nhưng lần gần đây nhất đã lên tới 400 đơn vị máu”.
Anh Nghĩa bắt đầu tham gia hiến máu nhân đạo vào năm 2002, khi còn học THPT với suy nghĩ được cống hiến. Trải qua lần hiến máu đầu tiên với cảm giác hồi hộp, đến nay anh đã có tên trong danh sách những cá nhân hiến máu nhiều lần nhất trên địa bàn Thủ đô. Nhận thức được việc làm nhân đạo và ý nghĩa này nên khi tham gia hoạt động ở địa phương, anh đã vận động thanh niên và Nhân dân cùng tham gia hiến máu.
Không chỉ tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện ở trường Đại học Lao động - Xã hội (nơi anh theo học trước đây) và phường Ngọc Thụy, anh Nghĩa còn thường xuyên cho máu trực tiếp những bệnh nhân cấp cứu. Tên và số điện thoại của anh đã trở thành “địa chỉ” quen thuộc trong ngân hàng máu sống của các bệnh viện. Mỗi lần nhận được tin báo có người cần máu gấp, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, anh đều sẵn sàng có mặt. Là người mang tặng giọt máu hồng của mình để nhân lên những mầm sống, anh nhớ mãi ánh mắt cảm ơn, cái bắt tay ấm áp từ những người chưa một lần quen biết...
Trên hành trình nuôi dưỡng và tiếp lửa nhân ái cho bè bạn hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, anh Nghĩa đã có nhiều cách vận động sáng tạo mang lại hiệu quả. Đó là tấm gương, là việc làm đáng quý giúp phong trào ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Từ đó góp phần bồi đắp tinh thần đoàn kết, yêu thương, sống có trách nhiệm của tuổi trẻ.