Người Chủ tịch hội năng động, sáng tạo

Bài, ảnh: Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự nhiệt huyết, sáng tạo, tìm ra nguồn tài chính của hội từ những phế liệu đã giúp cho Hội LHPN Hà Đông có nhiều phong trào mới, thiết thực thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đó là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông Lại Hà Phương.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương (thứ hai từ trái qua) và các hội viên phụ nữ tại một xưởng sản xuất ở phường Dương Nội.
Từ năm 2016, khi mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông, bà Lại Hà Phương đã đẩy mạnh phong trào “Đổi phế liệu, giữ màu xanh”. Phong trào đã giúp cho nhiều tổ, Hội Phụ nữ (HPN) đẩy mạnh việc phân loại rác từ nguồn, giảm lượng rác thải ra môi trường, xây dựng và duy trì những tuyến đường hoa, điểm hoa, sân chơi. Tuy nhiên, sau một thời gian hiệu quả chưa được như mong đợi, bà Phương đã đi sâu sát xuống cơ sở, đến các điểm thu đổi theo lịch vào sáng các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Bà tìm hiểu phong trào ở phường, chi, tổ, đơn vị làm tốt và không tốt. Từ đó, bà thấy được nguồn kinh phí hạn chế, chỉ có quỹ hội do hội viên (HV) đóng góp sẽ không đẩy mạnh được phong trào. Năm 2018, bà Phương đã thay đổi tên của phong trào từ “Đổi phế liệu, giữ màu xanh” sang mô hình "Thùng rác thân thiện”, “Thùng rác từ thiện". Lúc đầu không ít người nói rằng, đây chỉ là “bình mới nhưng rượu cũ”. Nhưng bà Phương đưa ra mục đích rõ ràng: Toàn bộ số tiền bán phế liệu từ việc phân loại rác và bán phế liệu sẽ xung quỹ chi hội.
Dựa vào các nhiệm vụ được giao, bà Phương đã phát động khá nhiều chương trình để sử dụng nguồn quỹ gây được từ bán phế liệu như: Xây dựng tuyến đường phụ nữ tự quản, xóa chân rác xây dựng vườn hoa, sân chơi; mua và tặng làn nhựa, chai thủy tinh, hộp đựng thức ăn để tủ lạnh nhằm chống rác thải nhựa; hỗ trợ cải tạo sửa nhà cho các gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; làm từ thiện, ủng hộ quỹ biên giới biển đảo, phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19... Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hà Đông Trần Sơn Hải cho biết: “Tôi đánh giá cao về vai trò của Chủ tịch Hội LHPN quận Lại Hà Phương, thành viên của mặt trận. Mô hình hay của HPN là thu đổi phế liệu để gây quỹ từ thiện. Từ nguồn quỹ đó, HPN đóng góp về quỹ PCDB của quận không phải thu của HV; duy trì và phát triển các tuyến đường hoa, sân chơi; nấu ăn cho người trực chốt; hỗ trợ gia đình, trẻ em, người lao động gặp khó khăn; tiêu thụ nông sản giúp cho HV và nhiều huyện ngoại thành. Dù có mưa gió, đồng chí đi rất sớm và có khi về rất muộn”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, cùng với sự kêu gọi xã hội hóa và nhờ có nguồn từ bán phế liệu, Quận hội và cơ sở đã ủng hộ Quỹ vaccine với số tiền là 155,3 triệu đồng; tặng 6.174 suất quà, với tổng giá trị gần 1 tỷ 238,2 triệu đồng cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn và lao động ngoại tỉnh tại các khu xây dựng dự án, sinh viên thuê trọ; tặng 1.175 suất quà cho trẻ em lang thang, khó khăn, phụ nữ khuyết tật, con em lực lượng tuyến đầu PCDB với tổng số tiền 674,2 triệu đồng. Cùng với đó Hội đã có nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua như tổ chức “Bữa ăn nghĩa tình” tặng những người trực chốt phòng dịch, trạm y tế, điểm tiêm chủng... trị giá 199,26 triệu đồng; tặng 300.000 chiếc khẩu trang, 3.069 chai nước sát khuẩn, 650 bộ quần áo, 300 màng chắn giọt bắn, 262 thùng mỳ tôm, 316 thùng nước, 1,4 tấn gạo, 196kg thịt, 186kg lạc, 296 thùng sữa, 130 thùng bánh, 18.000 quả trứng, rau quả … cho lực lượng tuyến đầu PCDB tại các bệnh viện trên địa bàn và 78 điểm trực chốt cố định, chốt vùng xanh, khu phong tỏa và khu cách ly tập trung, với tổng trị giá gần 550 triệu đồng…

“Điều quan trọng nhất là tôi đã động viên kịp thời, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái; phát huy sở trường của từng cán bộ hội, thế mạnh từng đơn vị, từng đối tượng phụ nữ trong toàn quận; đồng thời vận dụng tốt nguỗn quỹ từ bán phế liệu của HV để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra”- bà Phương chia sẻ thêm.