Năm 1971, ông Thân nhập ngũ, tham gia bộ đội tại huyện Nghĩa Hành và được giao nhiệm vụ bộ đội trinh sát. Sau năm 1975, ông trở về cuộc sống đời thường, chăm chỉ làm ăn để nuôi gia đình. Từ mảnh đất đồi khô cằn, ông khai hoang trồng mía và trở thành “vua mía” một thời.
Cũng xuất phát từ cuộc đời nghèo khó nên ông Thân biết sẻ chia. Thấy mình có nhiều đất nhưng anh em trong gia đình hay đồng đội cũ thiếu đất sản xuất, ông cắt đất của mình cho hoặc bán rẻ. Chính vì vậy, từ 50 ha đất vỡ hoang ban đầu, ông chỉ còn 10 ha.
Về sau, thị trường mía bấp bênh, giá mía nguyên liệu xuống thấp, có năm chỉ còn 500.000 đồng/tấn, ông Thân chuyển sang trồng keo. Đến khi huyện Nghĩa Hành chủ trương thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả, ông Thân lại đi đầu tham gia cùng địa phương, thay đổi “con đường” làm nông nghiệp, giảm diện tích trồng keo để mở rộng trồng cây ăn quả.
Nghĩ là làm, 5 ha đất vườn đồi tại thôn Khánh Giang (xã Hành Tín Đông) được ông Thân cải tạo, trồng đủ các loại cây. Hiện trong vườn ông có chừng 400 cây bưởi da xanh, 300 cây sầu riêng, 600 cây mít ta, mít Thái….
Theo ông Thân, trồng cây ăn quả khó hơn trồng keo, mía hay làm cây mì. Để trồng thành công bưởi da xanh ở đất Nghĩa Hành đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kỹ thuật. Đặc biệt, mấy năm đầu, cứ vào mùa bưởi đậu quả thì ong từ trên rừng sà xuống chích.
Thế là ông phải tìm cách ngăn chặn, rồi tiến hành bao bọc để bưởi không rám nắng, đồng thời chăm sóc phân, nước đầy đủ. Giờ đây, bình quân mỗi cây bưởi có thể cho 300-400 quả/năm.
“Tôi vừa mới bán 8 tạ bưởi từ 200 cây bưởi đang thu hoạch, giá bình quân 15.000 - 20.000 đồng/kg, hiện còn 200 cây bưởi đang chuẩn bị thu vụ tiếp theo, ước tính bán khoảng 6 tạ nữa, còn lại tôi để vụ Tết”- ông chia sẻ.
Sau khi trồng hơn 5 năm, sầu riêng trong vườn của ông Thân cũng đã bắt đầu ra hoa lứa đầu tiên. Đây là tín hiệu rất khả quan cho thấy giống cây này phát triển tốt ở vùng đất đồi.
“Dù là đất đồi nhưng nguồn nước ở đây rất dồi dào, do vậy, sầu riêng có điều kiện thuận lợi để phát triển. Với đà này, năm nay có lẽ sẽ được thu hoạch những quả đầu tiên, năm sau hy vọng sẽ được mùa”- ông Thân bày tỏ.
Ngoài trồng trọt, ông Thân còn rất “mát tay” trong chăn nuôi, nhất là nuôi heo rừng lai. Chuyện nuôi heo rừng lai bắt đầu từ mười mấy năm trước khi ông xem một chương trình trên tivi. Thấy loài heo lai dễ nuôi nên ông lên tận vùng gần đèo Violak tìm mua con heo đực giống mà đồng bào dân tộc bẫy được đem về nuôi rồi lai với heo của đồng bào dân tộc.
“Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như mít, thân cây chuối, lá cây… và nuôi theo hình thức bán thả rông, heo tự kiếm thức ăn ngoài vườn thì thịt mới đạt chất lượng. Đặc biệt, bây giờ tôi không nhập giống heo từ các nơi khác mà lấy giống heo con từ heo mẹ sinh sản tự nhiên trong trại”- ông Thân cho biết.
Từng đi bộ đội, ông Thân tập thói quen cho heo nghe tiếng đánh kẻng thì đến ăn, vào chuồng. Heo nuôi từ 5-10 tháng để xuất bán. Bình quân mỗi năm ông xuất bán 2-3 tấn thịt heo, trừ các chi phí thu về khoảng 40 triệu đồng/năm.
Từ bàn tay trắng, người cựu chiến binh Huỳnh Thân đã gầy dựng được kinh tế gia đình, nuôi các con trưởng thành. Đến nay, dù ngấp nghé tuổi 70 nhưng ông cũng chẳng khi nào ngơi nghỉ, còn sức là còn lao động, còn cố gắng.
Theo Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông Trịnh Bê, ông Huỳnh Thân là thương binh, hội viên cựu chiến binh thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông. Nhiều năm qua, ông được xã và các cơ quan cấp trên khen công nhận nông dân sản xuất giỏi về việc trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi heo rừng.
“Nhờ tính cần cù, ham học hỏi, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên mô hình đạt hiệu quả. Ông Huỳnh Thân là một trong những nông dân điển hình của địa phương”- Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông nói.