Người cựu chiến binh già làm sạch hồ Cự Chính

Chia sẻ

Kinhtedothi - 6 năm qua, ông Nguyễn Văn Tạ (80 tuổi), ở số 182 Quan Nhân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội vẫn đều đặn mỗi ngày 2 lần không quản nắng, mưa cần mẫn vớt rác, làm sạch hồ Cự Chính, góp phần làm cho môi trường thêm xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Đến khu vực phường Nhân Chính, nhất là đoạn hồ Cự Chính hỏi thăm nhà ông Tạ, ai cũng biết. Họ nói về ông với niềm yêu mến đặc biệt bởi những điều bình dị ông làm.
Hàng ngày, ông Nguyễn Văn Tạ vẫn cần mẫn vớt rác quanh hồ Cự Chính.
Hàng ngày, ông Nguyễn Văn Tạ vẫn cần mẫn vớt rác quanh hồ Cự Chính.
Tiếp chuyện tôi, người cựu chiến binh già say mê kể về những năm tháng tham gia chiến trường thuộc Sư đoàn bảo vệ Thủ đô C3D4F350. Sau khi trở về với cuộc sống đời thường, đúng với tinh thần “Người lính cụ Hồ”, lúc nào ông  cũng mẫu mực và phát huy hết sức mình để mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống dù là thời chiến hay thời bình. Ông tâm niệm: “Luôn tâm niệm rằng khi nào còn sức lực thì còn đóng góp cho quê hương đất nước, tôi thấy khỏe hơn nhiều. Việc vớt rác quanh hồ bảo đảm vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường sống cũng sẽ không thể so với công lao to lớn mà đồng đội, đồng chí mình đã hy sinh ở chiến trường qua 2 cuộc kháng chiến”.

Ông Nguyễn Văn Tạ tâm sự, trước kia, hồ Cự Chính là nơi sinh hoạt chung của cả làng. Dân trong làng mang chăn, chiếu, quần áo ra hồ để giặt. Sau hơn 20 năm, nhà nhà dùng nước máy, hồ Cự Chính không còn được sử dụng nữa. Khi hồ được kè thì nhiều người đến đây để tập thể dục, rồi nuôi thả cá. Tuy nhiên, vì một bộ phận người dân còn thiếu ý thức nên xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi, khiến hồ bị ô nhiễm nặng.

Xót xa trước cảnh tượng ấy và thấy mình cần góp sức cải tạo không gian sinh hoạt chung bị ô nhiễm, từ năm 2010 trở lại đây, ông Tạ tình nguyện vớt rác ở hồ. Cứ mỗi ngày, ông đều dành 2 buổi, mỗi buổi 2 vòng đi quanh hồ cầm cây sào tre vớt đủ loại rác lên. Ban đầu thấy ông vớt rác, mọi người cho là “hâm”, sau đó, nghĩ rằng ông làm vì được trả công. Nhưng khi biết ông làm việc ấy hoàn toàn tự nguyện thì mọi người không khỏi ngạc nhiên. Nghĩa cử cao đẹp ấy dần dần được nhiều người hưởng ứng. Họ nhận thấy những thay đổi rõ rệt từ khi ông Tạ dọn vệ sinh lòng hồ nên đã cùng ông tham gia. "Để giữ cảnh quan môi trường sạch, đẹp, mọi người phải tích cực dọn rác hơn thì hồ mới sạch được” - ông Tạ nói.

Giờ đây, vào những ngày mưa gió, sợ sức già tuổi cao, thanh niên trong khu Đình đã ra giúp ông vệ sinh lòng hồ. Vui nhất là các cháu học sinh trường tiểu học Nhân Chính gần hồ cũng ra giúp ông nhặt, quét rác và nhắc nhau bỏ rác đúng nơi quy định. Cùng với việc vớt rác hàng ngày, ông cũng thường xuyên đi đến các hộ dân nhắc nhở để rác đúng nơi quy định, đổ rác đúng giờ, giữ gìn vệ sinh chung.

Theo người dân nơi đây, việc vứt rác xuống hồ đã được hạn chế. Với tinh thần gương mẫu, hăng say, không quản ngại mưa nắng, trong 6 năm qua, ông đều cần mẫn vớt rác ở hồ. Ông bảo, niềm vui như được lan tỏa, khích lệ lớn lao hơn khi ông được gia đình ủng hộ. Họ hiểu và tự hào về công việc ông làm, với ông đó là điều đáng quý nhất.