Người cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Bài, ảnh: Kim Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, cựu chiến binh (CCB) Lê Tôn Thực ở thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức còn là người có tấm lòng vàng, luôn giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, cho họ động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Với những việc làm mang ý nghĩa, ông đã 2 lần được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu gương “Người tốt, việc tốt”.
 Con đường khang trang được gia đình ông Lê Tôn Thực hiến tặng đất.
Nằm bên bờ đê sông Đáy, ngôi nhà của gia đình CCB Lê Tôn Thực dường như ấm áp hơn bởi những tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc một thời ông cùng đồng đội trên chiến trường. Cùng với đó là những tấm huân, huy chương và hàng chục Bằng khen, Kỷ niệm chương của T.Ư, TP, huyện và địa phương về công tác hoạt động xã hội của ông. Từng có thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường ở tỉnh Khánh Hòa, sau 2 năm xông pha nơi lửa đạn, ông chuyển ngành về làm việc tại Nông trường Sông Bôi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đến năm 1994, ông làm Bí thư chi bộ, rồi Trưởng ban Kiểm soát của xã Bột Xuyên và nghỉ hưu năm 1997. Trong suốt quá trình công tác, ông luôn gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Thực còn được người dân địa phương yêu mến, nể phục bởi tấm lòng nhân ái, giúp đỡ mọi người.
Ông Thực tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm rằng, trong xã hội còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình. Nếu mỗi ngày dành dụm một ít, lâu sẽ được nhiều. Một người làm thì khó nhưng nhiều người chung tay góp sức, số tiền quyên góp được sẽ lớn và lúc đó, sẽ có nhiều mảnh đời gặp khó khăn được giúp đỡ”.

Nghĩ vậy nên CCB Lê Tôn Thực vừa cố gắng động viên gia đình phát triển kinh tế, vừa tự xây dựng cho mình một quỹ từ thiện. Cứ mỗi dịp địa phương phát động xây nhà tình nghĩa, các hoạt động chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách..., gia đình ông đều tích cực tham gia. Riêng từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông ủng hộ làm việc thiện nguyện từ 150 - 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, các quỹ từ thiện của địa phương cũng luôn nhận được tấm lòng hảo tâm của ông với số tiền không nhỏ.

Ông Nguyễn Trọng Ba - Chủ tịch Hội CCB xã Bột Xuyên chia sẻ, CCB Lê Tôn Thực là người có tấm lòng nhân ái và luôn quan tâm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời khốn khó. Năm 2017, thông qua Hội CCB xã, gia đình ông Thực đã tặng 2 ngôi nhà trị giá 35 triệu đồng cho gia đình thương binh là hộ nghèo; tặng 2 con bò trị giá 15 triệu đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; công đức trùng tu đình, đền 25 triệu đồng. Năm 2018, ông cũng tình nguyện hiến 360m2 ruộng và 10 triệu đồng để làm đường giao thông.

Những năm tháng trận mạc cùng gánh nặng tuổi tác đã khiến sức khỏe của người CCB giảm sút nhưng mong muốn được làm nhiều việc thiện trong con người ông dường như chưa bao giờ ngừng chảy. Ông bảo, trong điều kiện sức khỏe cho phép sẽ tiếp tục cùng những tấm lòng hảo tâm đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh, góp sức giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.