DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người cựu chiến binh hơn 20 năm kiên cường chống tham nhũng

11-05-2015 07:33
Kinhtedothi - Ông Trần Văn Bính sinh ra và lớn lên tại xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1964, ông nhập ngũ khi tròn 18 tuổi.
Hơn 10 năm chiến đấu tại chiến trường B, C và biên giới Tây Nam, ông bị nhiễm chất độc da cam mức độ 2. Năm 1991, ông về hưu, sống cùng với vợ đang công tác tại Công ty Bao bì xuất khẩu đóng tại Pháp Vân, Thanh Trì, Hà Nội. Ít ai hiểu được vì sao người cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam nặng, mất 61% sức khỏe nhưng vẫn kiên trì chống tiêu cực suốt hơn 20 năm không mệt mỏi.
Ông Trần Văn Bính.  	Ảnh: Đông Phong
Ông Trần Văn Bính. Ảnh: Đông Phong
Một câu chuyện có lẽ nhiều người địa phương biết đến, đó là năm 1993, tại Đại hội Đảng bộ xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì, trong bài tham luận của mình, ông đã nêu ra một số điểm còn yếu kém trong công tác quản lý đất đai và kiến nghị giải pháp khắc phục. Mấy ngày sau, ông bị kẻ xấu chặn đánh ở cổng Bến xe Nước Ngầm, nhưng ông đã may mắn tránh được thương tích. Sau đó mấy hôm, ông lại bị đánh ở cổng Công ty Bao bì xuất khẩu trong lúc đang đứng chờ đón vợ. Lần này, ông phải nằm Viện 108 hơn một tháng và mắt bên phải của ông chỉ còn 3/10 thị lực. Sau này, khi vụ án được đưa ra xét xử, kẻ chủ mưu đã khai nhận thuê người đánh dằn mặt ông, vì bài phát biểu tại Đại hội Đảng bộ xã. Một số cán bộ ngành công an và tòa án cũng bị xử lý kỷ luật vì đã cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Những tưởng sau 2 lần bị hành hung, ông sẽ nhụt chí, nhưng ngược lại, người đảng viên – người cựu chiến binh ấy lại có thêm nhuệ khí để tiếp tục đấu tranh chống tiêu cực. Từ những ngày đầu chuyển đổi từ xã lên phường, việc GPMB xây dựng đô thị tại địa bàn mà ông ở diễn ra nhanh chóng, nảy sinh tình trạng tiêu cực khiến ông không thể đành lòng đứng nhìn. Nhiều việc ông phải gửi đơn lên cấp trên, nhờ báo chí, thậm chí nhờ cả đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội giúp đỡ, can thiệp. Như năm 2004, khi thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt làm công văn xin 20 căn hộ và 25 ki - ốt để bán cho các hộ gia đình mất đất có khó khăn về nhà ở, nhưng một số cán bộ phường lại lợi dụng để chia nhau. Ông đã làm đơn gửi Ủy ban Kiểm tra các cấp, cuối cùng Quận ủy Hoàng Mai đã giao cho Đảng ủy phường Hoàng Liệt đình chỉ 10 trường hợp còn lại chưa làm xong thủ tục và kiểm tra nội bộ. Hay như năm 2005, khi Nhà nước cấp đất đền bù dự án vành đai 3, nhiều hộ gia đình người nhà lãnh đạo phường đã nhận thừa hàng chục suất đất tái định cư, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng, ông phải nhờ đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội can thiệp. Ngày 21/3/2013, tức là 6 năm sau, TP mới có Quyết định 46 giao cho quận Hoàng Mai thu hồi diện tích cấp thừa... Một vụ việc đáng nói đến nữa là năm 2014, vì đấu tranh với việc lấn chiếm làm nhà cấp trái quy định, ông thậm chí còn bị đe dọa và phải nhờ cơ quan báo chí lên tiếng.

Hơn 20 năm kiên trì, miệt mài chống tiêu cực, tham nhũng, bất chấp tính mạng bị đe dọa, ông thật sự là người đáng kính nể. Riêng với báo Kinh tế & Đô thị, trong những năm qua, ông là một cộng tác viên tích cực, liên tục có những thông tin phản ánh về các sai phạm xảy ra trên địa bàn. Từ những thông tin phản ánh này, báo Kinh tế & Đô thị đã cử phóng viên tìm hiểu thực tế, làm rõ các sai phạm, được dư luận đánh giá cao.

Không chỉ mạnh mẽ trong chống tiêu cực, tham nhũng mà trong công tác xã hội, ông Bính cũng rất nhiệt tình và có trách nhiệm. Từ năm 2005 đến nay, ông liên tục làm tổ trưởng dân phố, kiêm tổ trưởng bảo vệ an ninh khu dân cư; 9 năm liền là người tốt việc tốt cấp cơ sở. Đối với quê hương, ông cũng rất tình cảm và có trách nhiệm. Hàng năm, ông bà đều gửi quà chăm sóc 17 gia đình liệt sĩ neo đơn đang còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhân ngày Tết, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Năm nay đã ở tuổi cận kề 70, ông tâm sự: “Tôi không ngại khổ, không sợ chết, chỉ mong sao chính quyền các cấp có trách nhiệm với dân, xử lý dứt điểm các vụ việc tiêu cực, lấy lại niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước”.
TAG: