Người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn không được chủ quan phòng dịch

Điệp Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo TS. Phạm Quang Thái- Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) thì tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng.

Tuy nhiên người đã được tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vaccine vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K.
Giải thích lý do vì sao, TS Phạm Quang Thái cho biết: Thứ nhất, vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp.
Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vaccine.
 Cùng nhau thực hiện biện pháp 5K+ vaccine để phòng chống dịch Covid-19
Thêm nữa, vaccine không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác.
“Chính vì vậy, dù có được tiêm vaccine, người được tiêm vaccine vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng. Hãy cùng nhau thực hiện biện pháp 5K + vaccine để phòng chống dịch Covid-19”- TS Phạm Quang Thái khuyến cáo.