Người dân chung tay tạo dựng không gian sáng tạo

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những khu đất bỏ hoang ô nhiễm bởi rác thải, nước thải ven bờ sông Hồng thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tưởng chừng không thể cải tạo, bỗng nhiên được hồi sinh và trở thành các không gian nghệ thuật, không gian công cộng đa chức năng.

Nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, bãi đất bỏ hoang do ô nhiễm rác thải và nước thải sinh hoạt ở bờ ở sông Hồng thuộc phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được cải tạo thành không gian công cộng đa chức năng xanh, sạch, đẹp, phục vụ chính cộng đồng dân cư trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Một góc của không gian công cộng tại tổ 16 Phúc Tân, Hoàn Kiếm sau khi được cải tạo. Ảnh: Nhóm Vì một Hà Nội đáng sống.
Một góc của không gian công cộng tại tổ 16 Phúc Tân, Hoàn Kiếm sau khi được cải tạo. Ảnh: Nhóm Vì một Hà Nội đáng sống.

Được thực hiện tại địa chỉ ngách 43/32 Bạch Đằng, phường Chương Dương, dự án Quản lý môi trường dựa vào cộng đồng khởi xướng bởi mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và được triển khai bởi 4 tổ chức Think Playgrounds, Keep Hanoi Clean, Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) và ECUE, với mục đích nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, đem đến cho cộng đồng không gian xanh, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời chống lấn chiếm bờ ở sông Hồng.

Trong quá trình triển khai, các hoạt động đã nhận được sự góp sức nhiệt tình của cộng đồng địa phương, cùng đông đảo tình nguyện viên chung tay dọn hơn 200 tấn rác thải, làm vườn cộng đồng, sân chơi cho trẻ em và đường kết nối cộng đồng với không gian xanh. Cùng với đó, người dân địa phương cũng đã được tập huấn kỹ năng quản lý và giảm thải rác, xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra sông Hồng. Dự án được triển khai thí điểm, nhằm tạo kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết: Dự án đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường; địa bàn dân cư sạch sẽ, rác thải được thu gom, nước thải được xử lý. Cộng đồng dân cư có không gian xanh, cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau hơn 2 tháng triển khai, từ một khu vực ô nhiễm do rác thải, nước thải, đến nay đã trở thành một không gian công cộng sạch đẹp. Không gian được giao cho phường Chương Dương quản lý, phục vụ Nhân dân trong phường.

Không chỉ biến bãi rác thành sân chơi tại phường Chương Dương, cách đây 2 năm, bãi rác dài khoảng 500m cạnh bờ sông Hồng, đoạn từ cầu Long Biên đến cầu Chương Dương, nằm giữa khu phố 1 và 2 thuộc phường Phúc Tân vốn là nỗi ám ảnh của người dân nơi này, không ai muốn đặt chân tới. Tới một ngày, khu vực này bỗng trở thành không gian sáng tạo mang tên con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân do các họa sĩ, nhà thiết kế biến hóa, sáng tạo nên.

Dự án con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân, không gian công cộng đa chức năng Tổ 16, phường Phúc Tân và tại phường Chương Dương được cải tạo từ bãi rác ven sông như những viên gạch đầu tiên, tạo tiền đề tốt cho việc cải tạo bờ ở sông Hồng thành không gian đẹp, phục vụ người dân ven sông, người dân Hà Nội nói chung.

Theo Điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống Lê Quang Bình: Dự án không chỉ biến 1.500m2 bãi rác thành một không gian xanh, sạch và đa chức năng mà còn tạo ra một nền tảng để cho nhiều cá nhân, tổ chức chung tay; tạo thêm hứng khởi, kinh nghiệm để các thành viên trong mạng lưới tiếp tục nhân rộng mô hình tại nhiều khu vực khác của bờ ở sông Hồng.

Dự án thành công vì đã tạo ra một nền tảng để nhiều người yêu Hà Nội và các tổ chức, DN, cùng sự ủng hộ của chính quyền và đặc biệt là sự tham gia của người dân để chung tay biến khu vực này thành một hệ sinh thái xã hội, nơi mà mỗi bên đóng góp một phần dựa trên vai trò và năng lực của mình để mở rộng thêm không gian xanh cho Hà Nội.

Đây cũng là nền tảng tốt để quận Hoàn Kiếm mở ra toàn bộ 3,8km bờ ở sông Hồng ở hai phường Chương Dương và Phúc Tân. Khi đó, các không gian xanh sẽ kết nối được với con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân tạo thành một chỉnh thể thống nhất, làm đẹp bờ sông Hồng, tạo ra bộ mặt khang trang cho hai phường; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần