DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người dân giữa tâm dịch tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Hà Văn Đạo
24-08-2021 16:22
Kinhtedothi - Sau khi được hướng dẫn tận tình từ các nhân viên y tế và các tình nguyện viên, nhiều người dân ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh đã có thể tự thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà.
Tin liên quan
Phát hiện nhanh, ngăn chặn lây nhiễm

Báo cáo kết quả xét nghiệm âm tính thông qua test nhanh cho nhân viên y tế xong, chị Lê Thị Thảo ở Tân Phú vui mừng chia sẻ: “Việc tự test nhanh không khó. Chỉ cần chăm chú theo dõi hướng dẫn là làm được chính xác ngay. Đây là việc lại vừa giảm áp lực cho nhân viên y tế mà còn giúp người dân nhanh chóng sàng lọc và phát hiện ca nhiễm ngay trong gia đình mình, kịp thời ngăn chặn sự lây lan sớm nhất”.
 Bà Nguyễn Thị Thu Hằng được nhân viên y tế hướng dẫn cách xét nghiệm nhanh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), từ ngày 23/8 TP bắt đầu triển khai việc xét nghiệm cộng đồng cho toàn bộ người dân. Trong đó, tại các tổ dân phố có mức nguy cơ cao (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ), việc xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2, hay còn gọi là test nhanh do người dân tự thực hiện theo từng hộ gia đình. Quá trình người dân tự xét nghiệm tại nhà sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Trong hai ngày 23 và 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã trực tiếp đến nhiều điểm hướng dẫn người dân tự test nhanh ở TPThủ Đức, quận Tân Phú… Tại các điểm này, Thứ trưởng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh đồng thời có những chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát công tác tự test nhanh Covid-19 tại nhà.

Sống chung với người thân trong gia đình ở vùng có nguy cơ cao ở phường Tân Quý (quận Tân Phú), bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết: Test nhanh để biết sớm được sức khỏe của mình và an tâm hơn. Ban đầu tự test hơi bỡ ngỡ chút, nhưng khi được nhân viên y tế hướng dẫn nhiệt tình nên giờ tự test rất dễ thôi. Chiến lược này được người dân rất phấn khởi, an tâm cùng chính quyền quyết liệt phòng, chống dịch.
 Người dân Thủ Đức được hướng dẫn chi tiết cách tự test nhanh với Covid-19.
Mong ngày chiến thắng đại dịch

Khi dịch bệnh bùng phát, bà Nguyễn Thị Hà ở Chung cư Sài Gòn Gateway (TP Thủ Đức) lo lắng và mong muốn được thường xuyên kiểm tra xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không. Giờ được hướng chi tiết cách tự test nhanh, bà đã rất phấn khởi. Bà Hà chia sẻ: Các biện pháp phòng dịch đã thực hiện tốt. Nhưng trong bối cảnh hiện nay của TP Hồ Chí Minh thì test nhanh để tầm soát là rất cần thiết. Hệ thống y tế đang căng mình điều trị cho người nhiễm chính thế nên mỗi người dân hãy tự test nhanh một cách tốt nhất, chính xác nhất theo hướng dẫn của tình nguyện viên, nhân viên y tế để bảo vệ chính mình, bản thân và cộng đồng.

Không chỉ bà Hà, hàng loạt cư dân khác ở chung cư này cũng an tâm hơn khi test nhanh với Covid-19. Việc test nhanh tại nhà còn tránh tối đa việc tập trung đông người và nguy cơ lây nhiễm chéo. Anh Nguyễn Hoàng và nhiều lao động ở Thủ Đức chia sẻ: Với chiến lược cho người dân tự test nhanh này hy vọng các ca bệnh được phát hiện sớm nhất để có phương pháp điều trị, cách ly kịp thời. Mong ngày chiến thắng dịch bệnh sẽ đến gần.

7 bước người dân tự test nhanh với Covid-19 gồm:

Bước 1: chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3: dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4: chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5: đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6: ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7: đọc kết quả sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Cuối cùng, người dân sẽ báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.