DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người dân muốn ra vào Đà Nẵng cần những thủ tục gì?

Quang Hải
21-09-2021 11:53
Kinhtedothi - Sở Y tế Đà Nẵng vừa ban hành công văn gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc hướng dẫn người dân ra, vào TP trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.
Tin liên quan
Đối với người từ các địa phương khác vào Đà Nẵng sẽ phải đảm bảo các quy định, thủ tục với 3 bước quan trọng.
Cụ thể, người muốn vào Đà Nẵng phải có giấy tờ chứng minh vào TP vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, những trường hợp cần can thiệp y tế.
Nếu không thuộc các trường hợp này phải có công văn đồng ý cho phép của UBND Đà Nẵng.
Trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP Đà Nẵng thì doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để đi đơn lẻ và có phương án đưa đón bảo đảm giãn cách được UBND TP Đà Nẵng hoặc Sở Y tế phê duyệt.
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ TP Đà Nẵng.
Tiếp theo, tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ Đà Nẵng, sân bay, bến cảng, bến xe, người dân phải khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Đồng thời, người dân phải cung cấp giấy tờ chứng minh vào Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của Đà Nẵng hoặc công văn đồng ý cho phép vào TP.
Nếu người đến từ địa phương không có dịch thì đề nghị cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi.
Riêng trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế thì cung cấp xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế để được vào TP.
Điều kiện thứ 3 áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 đối những người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đến/về từ các địa phương, khu vực có dịch, đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16, đang phong tỏa hoặc có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên cả nước thì thực hiện cách ly tại nhà nơi lưu trú đủ 14 ngày.
Đồng thời, những trường hợp này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 4, lần 3 vào ngày thứ 7 và lần 4 vào ngày thứ 14.
Các trường hợp đến/về từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày.
Đối với các trường hợp từ các tỉnh, TP, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng có bằng chứng không dừng, đỗ hoặc đến từ các địa phương không có dịch thì không thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng và khai báo y tế tại địa phương nơi lưu trú.
Xét nghiệm nhanh SAR-CoV-2 cho tài xế vào Đà Nẵng. 
Sở Y tế Đà Nẵng cũng hướng dẫn các bước cần thực hiện đối với người muốn rời TP trong thời gian này nhằm đảm bảo quy định phòng chống dịch chung.
Theo đó, người muốn rời Đà Nẵng phải làm đơn xin rời khỏi TP có xác nhận của UBND phường, xã đang lưu trú, gửi đến UBND TP để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi, thông tin cho địa phương nơi đi.
Người muốn rời Đà Nẵng phải liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến để được đồng ý tiếp nhận trước khi đi.
Khi rời Đà Nẵng, người dân cung cấp công văn chấp thuận của UBND TP trên lộ trình di chuyển khi được yêu cầu và không dừng, đỗ, lưu trú bất cứ địa phương nào, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 tiếng.
Trong trường hợp công dân quay trở lại Đà Nẵng phải thực hiện các bước như quy định đối với người vào từ các địa phương khác vào TP.