Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người đàn ông nhiễm ổ sán lá gan lớn do thói quen ăn rau sống

Kinhtedothi - Người đàn ông đi điều trị hóa chất chữa bệnh bạch cầu cấp nhưng lại phát hiện ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ và rau ngổ sống.

Bệnh nhân N.T.D., nam 39 tuổi ở Phú Yên đến tái khám tại một viện tại Hà Nội để điều trị hóa chất. Tuy nhiên bệnh nhân lại ho, sốt, tình cờ siêu âm ổ bụng có kết quả phát hiện ra có khối ở gan, được chẩn đoán theo dõi áp xe gan và chuyển tuyến để khám và điều trị.

Trước đó, bệnh nhân D. có tiền sử mắc bệnh bạch cầu cấp đã điều trị hóa chất 5 đợt. Trước khi ra Hà Nội, bệnh nhân xuất hiện ho đờm đục, đau tức ngực 2 bên khi ho, sốt cơn trong ngày phải vào viện điều trị một tuần.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo chia sẻ của anh D., anh có sở thích ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ và rau ngổ sống. Anh rất nghiện món cá nướng quấn với rau muống, hay thịt vịt quay ăn với rau ngổ sống. Ngay cả khi đang nằm điều trị tại bệnh viện trong Phú Yên, anh vẫn thường xuyên ăn các món này.

TS Vũ Minh Điền cho biết, qua khám lâm sàng, các xét nghiệm và hình ảnh chụp phim cộng hưởng từ gan cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn. Nếu bị nhiễm sán lá gan lớn không được điều trị,  lâu ngày, có thể dẫn đến các biến chứng: viêm đường mật; sỏi mật; viêm túi mật; viêm tụy; xơ đường mật và xơ hóa gan.

Theo chuyên gia, bệnh sán lá gan là bệnh nhiễm ký sinh trùng thường gặp ở Việt Nam và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây do tập quán sinh hoạt hay ăn gỏi cá và các thức ăn nấu chưa chín và có thể gây nên các biến chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sán lá gan được chia làm 2 loại chính là sán lá gan nhỏ, và sán lá gan lớn. Người bị nhiễm bệnh do sán lá gan nhỏ thường do ăn các loại cá, ốc có chứa ấu trùng sán chưa được nấu chín hay ăn gỏi cá sống ao hồ, cá nước ngọt

Sau khi ăn ấu trùng vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan, gây tổn thương ở đường mật làm tắc giãn đường mật ở trong gan.

Còn sán lá gan lớn, người bị nhiễm bệnh thường do ăn các loại rau sống mọc ở dưới nước như (rau ngổ, rau cải xoong, rau rút, rau cần, …) có nhiễm ấu trùng sán, bệnh gây ra các tổn thương áp xe trong gan và có thể nhầm với nhiều bệnh lý của gan khác như áp xe do vi khuẩn, khối u gan hay nang gan,… 

Để phòng bệnh, người dân không nên ăn sống các loại rau nọc dưới nước như: rau muống, rau ngổ, rau cần, cải xoong, rau rút; không uống nước lã.

Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý, người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại cá, ốc chưa nấu chín, không nên ăn thực phẩm tái sống, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, uống thuốc tẩy giun, sán định kỳ.

 

Gia tăng bệnh ký sinh trùng do thói quen ăn đồ tái, sống

Gia tăng bệnh ký sinh trùng do thói quen ăn đồ tái, sống

Phát hiện sán lá gan chui từ ống dẫn lưu đường mật do ăn gỏi cá

Phát hiện sán lá gan chui từ ống dẫn lưu đường mật do ăn gỏi cá

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo quản thực phẩm – yêu cầu không thể xem nhẹ trong bữa ăn bán trú

Bảo quản thực phẩm – yêu cầu không thể xem nhẹ trong bữa ăn bán trú

07 Feb, 02:57 PM

Kinhtedothi - Bữa ăn học đường không chỉ là câu chuyện dinh dưỡng mà còn là bài toán an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy, chỉ một khâu bị xem nhẹ, đặc biệt là khâu bảo quản nguyên liệu và suất ăn cũng dẫn tới những hệ lụy khôn lường, gây bức xúc cho phụ huynh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh.

Vào cuộc mạnh tay để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Vào cuộc mạnh tay để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

06 Feb, 10:40 PM

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng vọt cũng là lúc nguy cơ mất an toàn thực phẩm bùng phát. Trên nhiều địa bàn nội đô Hà Nội, chính quyền cơ sở đã vào cuộc quyết liệt: kiểm tra dày đặc, xử phạt nghiêm minh, công khai vi phạm, nhằm chặn đứng “điểm nghẽn” đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

05 Feb, 03:25 PM

Kinhtedothi - Tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ