Người dân sống trong chung cư xập xệ và nỗi lo mùa mưa bão đang đến gần

Vĩnh quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân ở TP Hải Dương đang phải sống trong các khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiếu nhưng do cuộc sống khó khăn họ vẫn chưa thể dời đi.

Một trong số đó là khu tập thể B4 Bình Minh (phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, Hải Dương).
Theo ghi nhận của phóng viên, tòa nhà hiện đã xuống cấp nghiêm trọng: bị nghiêng, trần nhà rạn nứt, bong từng mảng lớn; tường nhà vôi mục ruỗng trơ gạch, cầu thang, lan can chỉ còn trơ sắt...
Được xây dựng từ những năm 1976, mấy chục năm qua các hộ dân vẫn sống trong căn hộ tại tầng 4 khu tập thể này. Việc phải bám trụ tại các căn nhà cũ kỹ là do cuộc sống của họ còn khó khăn nên chuyện di dời vẫn là một mơ ước quá xa vời.
Được biệt hiện nay trên địa bàn TP Hải Dương còn 3 nhà tập thể cũ 5 tầng, được xây từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Trong đó khu B2 và B4 không đủ điều kiện để bán, nên người dân vẫn được thuê. Để đảm bảo cuộc sống của người dân hàng năm địa phương vẫn phải bỏ tiền đầu tư để cải tạo. Trong đó, năm 2016 đã cải tạo toàn bộ hết phần hiên. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời.
Chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1976 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng 
Về lâu dài để đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Hải Dương đã có phương án di dời các hộ ở đây sang khi nhà ở xã hội mới. Tuy nhiên các hộ dân ở đây vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng đó chủ yếu xuất phát từ giá thuê nhà. Được biết hiện trong các khi tập thuê cũ, giá thuê nhất chỉ khoảng 3 - 4.000 đồng/m2, một căn hộ khoảng 20-30m2 có giá thuê khoảng 100.000 đồng/tháng. 
Trong khi, nếu chuyển sang tòa nhà ở xã hội mới, giá thuê 1 căn hộ khoảng 40m2 có giá khoảng 2 triệu đồng tháng chưa tính các khoản khác như điện, nước, phí quản lý, trông xe, vệ sinh...
 Mặc dù được nâng cấp hàng năm nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời
Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng đô thị Hudic là đơn vị quản lý các khu tập thể và những căn nhà riêng lẻ thuộc sở hữu nhà nước ở TP Hải Dương.
Ông Đặng Xuân Trường - Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Hiện nay các khu tập thể cũng như nhà cho thuê lẻ do công ty quản lý đều trong tình trạng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người dân. Về phía chính quyền cũng đã lên những phương án cụ thể để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên để xây dựng mới các khu chung cư còn mất rất nhiều thời gian do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 Cầu thang trên 40 năm tuổi đã bị xuống cấp
Dù dự kiến trong thời gian tới, sau khi di chuyển toàn bộ nhà B4 ra khu nhà ở xã hội, địa phương sẽ lập dự án xây toàn bộ lại nhà mới, để người tái định cư tại chỗ cho người dân ở 2 khu B3, B2.
Tuy nhiên, ông Trường cũng chia sẻ: Hiện dự án đã đo vẽ, trích lục và thuê kiến trúc sư thiết kế nhưng do người dân lo ngại chuyển sang chỗ mới, giá thuê nhà cao, chưa đồng ý để di chuyển nên chưa thể triển khai.
Và như vậy hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại khu chung cư cũ nát vẫn chưa thể di dời, trong khi mùa mưa bão đang cận kề, những mối nguy hiểm khi ở những nơi như thế này vẫn khiến người dân lo lắng. Rất cần sự quan tâm từ các cấp ban ngành để họ sớm được ổn định cuộc sống và hỗ trợ để họ được đến nơi ở mới./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần