Người dân Tây Tựu "mất ngủ" vì hoa ly nở sớm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng người trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải vội vã cắt hoa ly để bán.

Làng hoa Tây Tựu vốn được biết đến là một trong những địa điểm trồng hoa nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội và cung cấp số lượng lớn hoa cho nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt là hoa ly.

Hàng năm, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, làng hoa Tây Tựu lại nhộn nhịp người mua người bán, từng đoàn xe chở hoa ra vào liên tục từ sáng đến tối. Nhưng năm nay, do thời tiết ấm và diễn biến thất thường, hoa ly nở sớm khiến nhiều hộ nông dân trồng hoa Tây Tựu đứng trước nguy cơ thua lỗ hàng tỷ đồng cho vụ hoa n
ày.

 
Nông dân làng hoa Tây Tựu bất lực nhìn hoa nở sớm.
Nông dân làng hoa Tây Tựu buồn vì hoa ly nở sớm.
“Khóc dở, mếu dở” vì hoa nở sớm

Theo chia sẻ của một số người trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu, do hoa nở sớm nên nhiều hộ gia đình đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, “khóc dở, mếu dở’ vì hoa. Làm nông nghiệp phụ thuộc nhiều
vào thời tiết. Dù có cần cù, chăm chỉ mà không có mưa thuận gió hoà cũng khó có thu nhập cao. Mấy hôm trước trời nắng nóng, có hôm lên tới 30 độ C, khiến hoa nở sớm. Mấy hôm nay trời trở lạnh nhưng lại mưa gió,  người trồng hoa đi cắt hoa mà lòng ngao ngán.

Đứng bán hoa tại vườn, cô Ngọc Mai (làng Đăm, Tây Tựu) ngậm ngùi: ”Cả nhà tôi mấy ngày hôm nay ăn không ngon, ngủ không yên vì hoa ly. Đầu tư vốn hơn 200 triệu đồng vào 2 sào hoa ly, nay hoa nở sớm thế này coi  như công cốc. Tính sơ sơ, mỗi sào lỗ 70 triệu đồng. Năm nay, nhà tôi coi như không có Tết.”
Hiện gia đình cô Mai mới thu hoạch được một nửa vườn. Cô Mai cho biết, như mọi năm, trước Rằm tháng Chạp vài ngày, các đầu mối thu mua tại Hà Nội và các khu vực lân cận mới tìm đến xem hoa chọn cắt. Lúc này, hầu hết các hộ trồng đều thu hoạch và tự chở đến các chợ đầu mối để bán. Dù giá bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ nhưng do nụ nở to nên giá khá bán rẻ nhưng chỉ dao động 80.000-100.000 đồng/bó 10 bông hoa đẹp.

Với 3 sào hoa, tính ra, gia đình anh Thiên Sơn (làng Đăm) lỗ khoảng 250 triệu đồng bởi tiền bán hoa không đủ bù chi phí và vốn đầu tư ban đầu. Anh Sơn chia sẻ, gia đình anh đã đầu tư khoảng 300 triệu đồng mua giống với giá 20.000 đồng/củ với kế hoạch sẽ tiêu thụ cho dịp Tết này. Không ngờ thời tiết không ủng hộ, hoa nở sớm hơn dự kiến 2 tuần. Nhìn hoa nở mà xót xa quá!

"Mấy ngày hôm nay, tôi cùng nhiều hộ trồng hoa phải cắt bán vội. Do hoa nở sớm, với lại, bán hoa ly thời điểm này không vào dịp nào nên giá hoa rẻ như “bèo". Hoa có đẹp cũng chỉ 100.000 đồng/bó, loại 2 thì chỉ 50.000-60.000 đồng”.
Theo anh Sơn, thường giá ly vẫn dao động từ 20.000 - 35.000 đồng/cành tùy theo số lượng tai (3 - 5 tai), những thời điểm sốt giá có thể lên tới 50.000 - 60.000 đồng/cành hoa đẹp. Đến nay, thương lái đến mua họ chỉ trả khoảng 5.000 – 8.000 đồng/cành, bán cao hơn thì họ nhất quyết không mua.

Theo quan sát, những gia đình khác cũng gấp gáp thu hoạch những bông nở, bán để vớt vát được phần nào, thành ra giá hoa đã rẻ đến mức lỗ nặng giờ lại còn rẻ như cho không.

Một số
người dân làng hoa Tây Tựu cho biết, họ muốn đầu tư mạnh vào vụ hoa Tết để bán vì một năm mới có một vụ lớn, nhưng không ngờ “ông trời” lại làm hỏng kế hoạch với nỗi lo trắng tay.

Khi phóng viên báo Kinh tế & Đô thị hỏi bà con nông dân có kế hoạch gì cho tương lai khi trái đất ngày một nóng lên, khí hậu thất thường, liệu bà con có trồng hoa ly nữa không? Thì đều nhận được câu trả lời
"vẫn cứ trồng hoa ly". Vì họ cho rằng, so với các loại hoa khác, trồng ly đỡ vất vả hơn bởi ít phải dùng phân bón và thời gian chăm sóc, trong khi sản phẩm lại được giá nếu thuận lợi. Do đó, phần đông người dân đều tập trung đầu tư lớn cho loại hoa này, nhất là vào vụ hoa Tết.

Theo tìm hiểu, hiện hoa ly rớt giá giảm thê thảm, người trồng hoa không dám ngồi tính lỗ lãi. Họ bảo nhau cố gắng cắt sớm tiêu thụ được bao nhiêu càng tốt. Cứ đà này hoa nở hết không kịp thu hoạch chỉ có cách để nở cho đẹp ruộng.

Để hãm không cho ly nở sớm, nhiều hộ trồng bắt đầu thu hoạch sớm khi nụ vẫn còn xanh để đưa về kho lạnh. Song, theo các chủ vườn, cả phường chỉ có một số kho trữ, diện tích nhỏ nên không đủ chứa hết hàng triệu bông của cả vùng. Do đó, các hộ chỉ ưu tiên cho giống ly mới đắt tiền để cắt sớm. Đồng thời, để giữ giá, nhiều hộ dân kêu gọi nhau giữ vững tâm lý, không nên hạ giá quá thấp khiến “đã lỗ lại càng lỗ nặng”.

Do năm nay trồng được giống ly mới là ly vàng nhọn nên gia đình anh Bảo Tuấn đỡ bị thiệt hại hơn so với những hộ gia đình khác. “Biết được thời tiết năm nay bất thường, gia đình tôi đã cắt hoa ly từ lúc còn chúm chím nụ. Một số thì mang ra chợ đầu mối Quảng Bá tiêu thụ, số còn lại đưa về kho lạnh giữ hoa được khoảng 15 – 20 ngày, kịp phục vụ cho Tết Nguyên đán”, anh Tuấn cho hay.

Anh Tuấn cho biết thêm, làm nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết thuận lợi, trồng hoa còn có lãi, chứ thời tiết bất thường thì lỗ là cái chắc. Kinh doanh phải chấp nhận lúc thắng, lúc thua. Với đà này, chắc chắn Tết năm nay thị trường Hà Nội sẽ ít hoa ly Tây Tựu và khả năng giá bán sẽ rất cao.

Mua hoa rẻ "bù" ngày hoa đắt

Trong khi nhiều người trồng hoa tại làng Đăm (Tây Tựu) ngậm ngùi nhìn hoa ly nở sớm thì nhiều người mua hoa lại khá bất ngờ khi biết được giá hoa ly tại thời điểm này rẻ chỉ bằng 1/3 - 1/2 giá hàng năm.

Cầm trên tay bó hoa ly, chị Trần Phương Hoa (Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, chưa bao giờ chị mua được hoa ly nở to và đẹp với mức giá rẻ như thế này. Mỗi cành hoa ly hồng 5 tai chỉ có giá 15.000 đồng/cành, còn loại 3-4 tai có giá 10.000 đồng/cành, loại 1 tai có giá 5.000 đồng/cành. Mức giá này rất rẻ so với giá ngày thường khoảng 30.000 - 35 .000 đồng/cành mà chị vẫn mua.

"Hôm qua, tôi mua nhiều hoa lắm, nhưng hôm nay thấy hoa rẻ và đẹp hơn, nên tôi lại mua thêm về để dành đến Rằm tháng Chạp”. Chị Hoa cho hay.

Dù không phải ngày tuần, ngày lễ, nhưng nhiều người đã mua hoa ly với mục đích cắm chơi hoặc tặng bạn bè, người thân vì hoa rẻ. Đây cũng là dịp tạo cơ hội cho những người ít vốn mà thích kinh doanh hoa: Sinh viên, dân văn phòng…

Làm nghề xe ôm, anh Thế (Thọ An, Đan Phượng) đã mua được bó hoa kha khá về tặng vợ, con ở nhà. “Bình thường, hoa ly đắt lắm! Tôi ít khi mua, nhưng nay thấy hoa rẻ quá, nên mua về làm quà”. Anh Thế cho hay.

Trước thông tin hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu lao đao vì hoa mất giá, trên mạng xã hội một số bạn trẻ và cửa hàng hoa đã chia sẻ, kêu gọi mọi người mua hoa ủng hộ nông dân Tây Tựu.

Trước thực trạng này, nhiều người kêu gọi mua hoa để “cứu” bà con tại đây với mức giá tương đối rẻ, chỉ khoảng trên dưới 100 nghìn đồng/bó hoa 5 tai, những loại khác thậm chí còn có giá chỉ bằng một nửa.

Đồng cảm với nỗi khổ của những người nông dân, đã có rất nhiều những cá nhân, tổ chức đã liên hệ với những người rao bán hoa để đặt mua với mong muốn góp phần "giải cứu" hoa ly, quyên góp một cái Tết cho người làng hoa Tây Tựu.

Dưới đây là một số hình ảnh về làng hoa Tây Tựu do PV Kinh  tế & Đô thị ghi lại
Người dân Tây Tựu "mất ngủ" vì hoa ly nở sớm - Ảnh 1

Người dân Tây Tựu "mất ngủ" vì hoa ly nở sớm - Ảnh 2
Với 3 sào hoa ly, gia đình anh Sơn lỗ 250 triệu đồng.

Người dân Tây Tựu "mất ngủ" vì hoa ly nở sớm - Ảnh 3
Hoa ly được bày bán ngay tại vườn.
Hoa ly được bày bán ngay tại vườn.

Người dân Tây Tựu "mất ngủ" vì hoa ly nở sớm - Ảnh 4
Nhiều bó hoa được cắt nhưng chưa có khách mua.
Hoa được chủ vườn xếp thành từng bó. Mỗi bó 10 cành.
Hoa được chủ vườn xếp thành từng bó. Mỗi bó 10 cành.
 
Một số khách mua lẻ Một số khách mua lẻ với số lượng rất ít.
Mỗi cành ly như thế này chỉ với giá 10.000 đồng.
Mỗi cành ly như thế này chỉ với giá 10.000 đồng.
Chỉ với 100.000, chị đã sở hữu một bó hoa ưng ý.
Chỉ với 100.000 đồng, chị Phương Hoa đã sở hữu một bó hoa ưng ý.
 
Do bán lẻ với số lượng ít nên chủ vườn phải chở ra chợ đêm Quảng Bá bán buôn.
Do bán lẻ với số lượng ít nên chủ vườn phải chở ra chợ đêm Quảng Bá bán buôn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần