Người dân Thần Quy hiến đất làm đường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cái nắng đầu hè, chúng tôi tìm về thôn Thần Quy, xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên. Một không khí lao động khẩn trương với tiếng nói, tiếng cười, tiếng xe chở vật liệu rộn vang cả một góc làng. Ai cũng rất phấn khởi vì tới đây sẽ có một con đường mới to đẹp, sạch sẽ hơn.

Bà Trịnh Thị Đện - một trong những hộ dân hiến đất làm đường cho biết, khi được đại diện chính quyền đến gặp và thông báo kế hoạch sẽ mở rộng con đường trong xóm, tôi rất đồng tình ủng hộ. Bản thân tôi và gia đình cũng như bà con trong thôn đã tự nguyện hiến đất để thôn có thể mở rộng đường. Gia đình tôi hiến gần 25m2 đất và phá dỡ phần tường rào. Tôi cũng đã vận động con cháu cùng tham gia hiến đất để con đường thêm rộng, sau này đi lại được thuận tiện hơn.

 
Người dân thôn Thần Quy nói về chuyện phá tường rào hiến đất làm đường.
Người dân thôn Thần Quy nói về chuyện phá tường rào hiến đất làm đường.
Nhận thức được việc làm đường là phục vụ cho chính gia đình mình và góp phần xây dựng NTM, nhiều hộ dân ở đây đã tự nguyện hiến đất mở đường mà không đòi hỏi bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính quyền. Với chiều dài 1.400m, con đường có tên gọi là Đường Bạn của thôn Thần Quy nối từ đường 428 vào xóm Trong và Đình làng. Trước đây, con đường chỉ rộng khoảng 3m, được rải đá, đổ bê tông từ lâu nên đã xuống cấp, việc đi lại phục vụ sản xuất và đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền từ huyện đến TP và đặc biệt chủ trương hiến đất mở đường để xây dựng NTM, thời gian qua, chi bộ thôn và các tổ chức đoàn thể thôn Thần Quy đã tích cực đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động Nhân dân đóng góp sức người, sức của mở rộng và bê tông hóa con đường. Nhờ có chủ trương đúng, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân nên phong trào hiến đất mở đường ở đây đã được đông đảo bà con đồng tình hưởng ứng, tạo thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Đến nay đã có 39 hộ dân tự nguyện hiến 480m2 đất thổ cư để làm đường. Từ việc hiến đất này con đường sẽ được mở rộng lên thành 5m rất thuận tiện cho giao thông đi lại của người dân.

Bí thư Chi bộ thôn Thần Quy  Trịnh Ngọc Chu cho biết: Chúng tôi đã mở nhiều cuộc họp lấy ý kiến đóng góp, rồi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất mở rộng đường. Do không có kinh phí đền bù, hỗ trợ nên lúc đầu gặp khó khăn, nhưng qua công tác vận động, tuyên truyền, giờ đây người dân đã hiểu và rất ủng hộ chủ trương này. 

Việc tự nguyện hiến đất làm đường của người dân thôn Thần Quy đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM ở địa phương. Qua đó cho thấy, vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân. Chương trình xây dựng NTM là một chủ trương lớn phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân và Nhân dân chính là chủ thể, là người thụ hưởng những thành quả này. Chính vì vậy, khi các cấp chính quyền cơ sở làm tốt công tác vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân thì chắc chắn sẽ được người dân ủng hộ cả về tinh thần và vật chất.