Người dùng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint an toàn trước mã độc Petrwrap

Thu Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của các chuyên gia an ninh mạng Bkav trước nguy cơ lây lan một loại mã độc mới nguy hiểm hơn cả WannaCry, có tên gọi là Petrwrap.

Mã độc mới này là biến thể của Petya, gây tê liệt nhiều ngân hàng, sân bay, máy ATM và một số doanh nghiệp lớn tại châu Âu. Đã có 35 giao dịch trả tiền chuộc được thực hiện với tổng số tiền lên tới gần 9.000 USD. Tuy nhiên, do đa số người dùng đã biết được thông tin dù có trả tiền chuộc cũng không lấy lại được dữ liệu nên từ khoảng 9h30 sáng 28/6 không có thêm giao dịch trả tiền phát sinh.
Theo diễn đàn WhiteHat.vn tại Việt Nam, mã độc đang lan rộng nhanh chóng thông qua lỗ hổng Windows SMBv1 tương tự như cách ransomware WannaCry lây nhiễm 300.000 hệ thống và máy chủ trên toàn thế giới chỉ trong 72 giờ vào tháng trước. Song nguy hiểm hơn, mã độc này còn tận dụng các công cụ WMIC và PSEXEC để lây lan sang các máy tính khác trong mạng.
Không giống bất kỳ mã độc tống tiền nào. Petya không mã hóa các tập tin trên một hệ thống mục tiêu từng cái một. Thay vào đó, mã độc khởi động lại máy tính nạn nhân và mã hóa bảng master file của ổ cứng (MFT) và làm cho Master Boot Record (MBR) ngừng hoạt động, hạn chế việc truy cập vào toàn bộ hệ thống bằng cách lấy thông tin về tên file, kích cỡ và vị trí trên đĩa vật lý. Ransomware Petya thay thế MBR của máy tính bằng mã độc của chính nó, hiển thị thông báo đòi tiền chuộc và khiến máy tính không thể khởi động.
Trước sự nguy hiểm của mã độc mới, các chuyên gia khuyến cáo các quản trị hệ thống cần rà soát kỹ hệ thống server bởi với WMIC và PSEXEC mã độc có thể dễ dàng lây nhiễm từ một server ra toàn bộ hệ thống có cùng domain.
Người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run. Ngoài ra cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động. Riêng người dùng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint được tự động bảo vệ trước loại mã độc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần