Người dùng ở Nga sẽ không thể truy cập Facebook

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga Roskomnadzor đã đưa ra quyết định chặn quyền truy cập vào mạng Facebook thuộc sở hữu của Meta ở quốc gia này.

Tại thị trường Nga, Meta có khoảng 7,5 triệu người dùng trên Facebook vào năm 2021, 122,2 triệu người dùng trên các dịch vụ khác, bao gồm Instagram, WhatsApp và Messenger.

Nga cấm Facebook vì liên quan đến cáo buộc phân biệt đối xử
Nga cấm Facebook vì liên quan đến cáo buộc phân biệt đối xử.

Cụ thể, Roskomnadzor cáo buộc Facebook 26 lần hạn chế các kênh này kể từ tháng 10/2020, gồm đài Russia Today (RT), Sputnik và hãng thông tấn RIA Novosti gần đây. Tuần trước, Nga cũng giới hạn hoạt động của Facebook vì cho rằng mạng xã hội này vi phạm "quyền và tự do của công dân Nga".

Nga đã áp dụng luật Liên bang số 272-FZ “về các biện pháp gây ảnh hưởng đến vi phạm các quyền cơ bản của con người và quyền tự do của công dân Liên bang Nga”.

Liên quan đến vụ việc, ông Nick Clegg - Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta cho biết, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng Nga. Dẫn đến nhiều thông tin đáng tin cậy sẽ bị cắt đứt, quyền kết nối hàng ngày với gia đình và bạn bè sẽ không thể thực hiện được. Meta sẽ nỗ lực để khôi phục lại dịch vụ của mình một cách an toàn và bảo mật.

Ngoài ra, Meta cũng dừng tất cả dịch vụ quảng cáo đối với người dùng Nga, và cấm các nhà quảng cáo Nga chạy quảng cáo ở mọi nơi trên thế giới. Trong khi đó, các công ty công nghệ như Alphabet Inc's - công ty mẹ của Google - cũng tạm dừng quảng cáo ở Nga trong bối cảnh nhu cầu kiểm duyệt ngày càng tăng.

Nhiều tập đoàn công nghệ cũng có động thái dừng mọi hoạt động tại Nga, bao gồm tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle Corp, SAP SE hay Youtube cũng hạn chế quyền truy cập vào các kênh tin tức nổi tiếng ở Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần