“Người hùng” nhỏ tuổi ở làng biển

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Cậu học sinh 12 tuổi cứu sống 2 người là “đề tài nóng” làm xôn xao cả làng biển trong những ngày qua.

Trở về nhà sau vài ngày nằm viện để phục hồi sức khỏe, Phạm Minh Quân (19 tuổi) và Võ Tấn Đệ (12 tuổi, cùng trú phường  Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) lại ra bãi biển Hóc Mó- nơi xảy ra vụ đuối nước hôm 10/4. Quân đã phục hồi hẳn, nhưng Đệ vẫn còn khập khiễng vì bị chấn thương phần mềm ở chân.

Phạm Minh Quân (bìa phải) kể lại sự việc.
Phạm Minh Quân (bìa phải) kể lại sự việc.

“Nếu Đệ chần chừ, chắc chắn em khó thoát khỏi bàn tay của thần chết. Em với Ngân tắm biển được một lúc và định lên bờ thì Ngân bị sóng cuốn ra xa. Sóng lớn quá nên cả hai dần đuối sức, tụi em kêu cứu chừng vài chục giây thì Đệ xuất hiện”- Quân nói.

Có phần ngượng ngùng khi nhắc lại chuyện cứu được 2 nạn nhân bị đuối nước, Đệ nói: “Lúc đó quá gấp, nếu em không nhảy xuống cứu người mà chạy đi kêu người lớn thì chắc không kịp”.

Theo lời Đệ, khoảng 16 giờ chiều ngày 10/4, khi đang cùng nhóm bạn đá bóng tại bãi biển Hóc Mó (thôn Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh), em chợt nghe âm thanh bất thường như tiếng kêu cứu.

Chạy lại khu vực ghềnh đá, Đệ phát hiện Mai Thị Thanh Ngân (14 tuổi) và Phạm Minh Quân (19 tuổi, cùng trú phường Phổ Thạnh) chới với giữa sóng lớn nên nhảy luôn xuống biển ứng cứu.

Khu vực xảy ra vụ đuối nước.
Khu vực xảy ra vụ đuối nước.

“Em cũng bị sóng lớn đẩy vào ghềnh, chân hình như mắc vào đá, cứ lôi xuống, em cố gắng quẫy cho bung ra rồi kéo chị Ngân vào bờ và quay lại cứu anh Quân, lúc đó không biết chân đang bị thương luôn”- Đệ hồi tưởng.

Sau khi đưa được cả 2 người lên bờ, Đệ đuối sức và ngất xỉu ngay trên bãi biển. Một số người dân thấy vậy chạy ra hỗ trợ, kiếm củi đốt sưởi ấm rồi đưa cả 3 vào cơ sở y tế cấp cứu.

Võ Tấn Đệ đang học lớp 6/7 Trường THCS Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Em là con thứ ba trong gia đình có 4 anh chị em. Cha Đệ làm nghề biển nên công việc rất bận rộn.

Bà Trần Thị Loan (mẹ em Đệ) vẫn lộ vẻ bàng hoàng khi nhắc lại chuyện cũ: “Chiều hôm đó, ba nó đi biển, tôi ở nhà lo dọn dẹp, nấu nướng. Chừng con dâu điện thoại về, nghe nói Đệ bị đuối nước đưa đi cấp cứu mà tôi run bần bật, muốn ngã. Chỗ ghềnh đá bãi biển Hóc Mó sóng rất lớn, trước đây cũng có một số trường hợp chết vì đuối nước”

Chuyện Đệ bất chấp nguy hiểm cứu được 2 người là "chủ đề nóng" làm xôn xao làng biển những ngày qua. Hàng xóm, thầy cô, bạn bè của Đệ rất quan tâm, ai cũng bất ngờ và tấm tắc khen ngợi hành động dũng cảm của chàng trai nhỏ tuổi.

“Nhà trường rất hãnh diện với hành động của em Đệ. Thứ 2 đầu tuần tới, sau khi em Đệ đi học lại, nhà trường sẽ tổ chức trao bằng khen và tuyên dương em Đệ trước toàn thể học sinh cùng giáo viên” - Hiệu trưởng Trường THCS Phổ Thạnh Võ Tấn Khả chia sẻ.

Sau khi sự việc xảy ra, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Hội đồng đội thị xã Đức Phổ đã biểu dương, trao tặng giấy khen cho em Võ Tấn Đệ vì có hành động dũng cảm, kịp thời cứu 2 người bị đuối nước.

Võ Tấn Đệ được khen thưởng vì có hành động dũng cảm cứu người.
Võ Tấn Đệ được khen thưởng vì có hành động dũng cảm cứu người.

“Hiện Tỉnh đoàn đang làm hồ sơ để đề nghị TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xem xét trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Đệ"- Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần