Người lao động được hỗ trợ chỗ ở, tiền điện nước, nuôi con nhỏ

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã có Quyết định 1405/QĐ-BLĐTBXH ban hành Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động. Quyết định nêu rõ các giải pháp hỗ trợ người lao động (NLĐ), đặc biệt hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.

Bộ LĐTB&XH thông tin, Chương trình nhằm từng bước phục hồi và phát triển thị trường lao động hiệu quả đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế. Chương trình có các mục tiêu cụ thể, trong đó duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn dưới 2%. Bên cạnh đó, hỗ trợ NLĐ làm việc tại các DN thuộc vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao yên tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh; đặc biệt hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.
Để hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động và đảm bảo an sinh xã hội, Bộ LĐTB&XH nghiên cứu xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ có thu nhập thấp các chi phí sinh hoạt tối thiểu về nhu yếu phẩm, thuê nhà trọ, điện nước, y tế.
Bộ LĐTB&XH đã ban hành Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, trong đó, đưa ra các giải pháp hỗ trợ người lao động, đặc biệt hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.  Ảnh: Phạm Hùng.
Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách giảm lãi suất, bổ sung thêm nguồn vốn để hỗ trợ NLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm tự tạo công việc cho bản thân và những NLĐ khác. Đồng thời, Bộ LĐTB&XH khuyến khích DN có chính sách hỗ trợ NLĐ về tiền lương, tiền ăn ca, các chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội khác để giữ chân NLĐ; thực hiện các giải pháp hỗ trợ thu hút người ngoại tỉnh đến làm việc tại địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
Chương trình cũng nêu rõ về việc hỗ trợ thu hút NLĐ ngoại tỉnh đến làm việc tại địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Cụ thể là, có chính sách hỗ trợ NLĐ ngoại tỉnh các chi phí về sinh hoạt tối thiểu, đi lại, y tế; hỗ trợ thêm chi phí cho NLĐ đang nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai. Đồng thời có phương án hỗ trợ sắp xếp nơi ở tạm thời hoặc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho lao động ngoại tỉnh thuê nhà trong thời gian mới đến làm việc để ổn định cuộc sống, tạo động lực tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh.
Người sử dụng lao động được hỗ trợ chi phí tuyển dụng lao động thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm; khuyến khích DN hoạt động dịch vụ việc làm trên địa bàn giảm giá tư vấn, cung ứng lao động...
Chương trình cũng đề cập đến chính sách giảm lãi suất, bổ sung thêm nguồn vốn vào Quỹ quốc gia về việc làm để cho các hộ vay vốn phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho NLĐ.  
Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở LĐTB&XH xây dựng phương án với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để phục hồi kinh tế tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo nguồn lao động, ngăn ngừa thiếu hụt lao động cho phục hồi sản xuất kinh doanh.
Các sở LĐTB&XH khảo sát, nắm chắc nhu cầu sử dụng lao động của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhu cầu tìm việc của NLĐ để chủ động nguồn lao động đảm bảo khôi phục sản xuất. Đồng thời, các sở LĐTB&XH chỉ đạo và có giải pháp giúp DN, người sử dụng lao động duy trì việc làm, giữ chân NLĐ, hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để yên tâm làm việc, sản xuất, kinh doanh.
Cùng với đó là tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ kết nối cung cầu lao động trên địa bàn và cả nước để đảm bảo nguồn lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó quan tâm đẩy mạnh các hình thức kết nối trực tuyến có hiệu quả, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19...