“Người mở đường” cho Bình Dương

Bá Mười
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cần mẫn, sáng tạo, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã được trao bằng Tiến sĩ, Giáo sư danh dự của trường đại học danh tiếng Apollos Hoa Kỳ.

Song điều ghi nhận ở doanh nhân này là sự tận tâm mải miết làm việc, kinh doanh. Và trong bức tranh nhiều màu sắc của tỉnh Bình Dương phát triển, thu hút đầu tư, người ta sẽ nhận ra những nét phóng khoáng, để lại nhiều ấn tượng đột phá của “người mở đường” Huỳnh Uy Dũng.
Thuở khởi nghiệp

Thời điểm cuối thập niên 90 của thế kỷ XX, khi cơ chế về đầu tư phát triển còn chưa rõ ràng, vấn đề giải tỏa đền bù để dành đất xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp đụng đến quyền lợi về kinh tế, xã hội của nhiều hộ dân song chưa có cơ chế giải quyết để tạo sự đồng thuận. Vốn DN còn hạn hẹp, những bài toán về tài chính, những giải pháp dù nhỏ nhất để thích ứng thực tế khó khăn phát triển luôn đặt ra. Nhưng niềm tin vào thành công, thôi thúc Huỳnh Uy Dũng quyết tâm đi tới. Bắt đầu là thành công xây dựng khu công nghiệp Bình Đường 16,5 ha, như một bước đột phá đổi mới quan trọng giúp Bình Dương chuyển mình từ một nền sản xuất nông nghiệp tiến vào đầu tư phát triển công nghiệp.
 Thành phố mới Bình Dương hướng tới trở thành một đô thị thông minh. Ảnh: Bá Mười
Đường lớn đã mở và “trải thảm đỏ mời gọi”. Các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2, 3, cùng với VSIP 1, Đại lộ Bình Dương, kết nối với các khu công nghiệp Mỹ Phước, Bầu Bàng và nhiều khu công nghiệp khác được nhanh chóng xây dựng trên khắp tỉnh Bình Dương mà điểm nhấn là khu liên hợp Công nghiệp, đô thị, dịch vụ (TP mới), tạo nên sự sôi động của các dòng đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều tập đoàn công nghiệp từ các nền kinh tế lớn trên thế giới dồn dập đến Bình Dương đầu tư. Nếu như năm 1997 thu ngân sách của Bình Dương mới đạt 813 tỷ đồng, năm 2018 đã đạt 50.000 tỷ đồng là phần nào phản ánh sự bùng nổ kinh tế của địa phương này sau 20 năm đổi mới.

Huỳnh Uy Dũng (Dũng lò vôi) trở thành thương hiệu về một doanh nhân làm nên sự nghiệp từ xuất phát điểm khiêm tốn, đã giúp nhiều người hiểu thêm rằng, nếu có đủ đam mê, đủ quyết tâm, nhất định khởi nghiệp sẽ thành công. Thực tế cuộc chuyển đổi kinh tế của Bình Dương hơn 20 năm qua chứng minh điều đó. Và “chất kết dính” trong suy nghĩ mới của Huỳnh Uy Dũng là sự liên kết các mô hình kinh doanh, đa dạng các ngành hàng đã tạo động lực không nhỏ.

Đến Đại Nam văn hiến

Huỳnh Uy Dũng dám nghĩ dám làm. Khi những chiếc cọc bê tông đầu tiên đóng vào lòng đất tại khu du lịch Đại Nam, người ta bảo “Dũng chơi ngông”. Còn cái lý của Huỳnh Uy Dũng là “làm ra làm, chơi ra chơi”. Một nền kinh tế tăng trưởng cao qua từng năm, phải có nơi cho người lao động vui chơi dịp nghỉ ngơi, lễ, tết. Đến Đại Nam mới thấy Huỳnh Uy Dũng “ngông” thật. Cái mà người ta chưa nghĩ đến thì anh đã làm, dựng lên năm ngọn núi hoành tráng trên miền đất bằng nối với những dòng sông chảy giữa hai bờ xanh cây trái của Bình Dương. Trên năm ngọn núi ấy, ríu rít đàn chim yến bay làm tổ. Rồi anh đem cả biển xanh, cát vàng quanh năm sóng vỗ đôi bờ đặt lên khu du lịch. Cả một vườn thú lớn, có đủ các loài thú hoang dã từ châu phi, châu Mỹ được đưa về đây, thỏa sức cho khách tham ngắm xem những con vật vốn chỉ được nhìn qua trên phim ảnh. Dưới chân núi là một khu kim điện, đền chùa nguy nga tráng lệ, trong đó tôn thờ Đức Phật và các vị vua, anh hùng dân tộc trong chiều dài lịch sử chống giặc ngoại xâm. Từng thời gian, Huỳnh Uy Dũng lại đưa ra những sản phẩm du lịch, vui chơi độc đáo như đầu tư hàng trăm triệu USD để làm trường đua tổng hợp. Không phải ra nước ngoài, chỉ cần đến Đại Nam, khách sẽ thỏa mãn xem đua ngựa, đua chó, đua xe mô tô, xe mô tô nước, xe địa hình. Và cứ thế, Đại Nam trở thành một khu du lịch tầm cỡ, mỗi năm thu hút hơn 2 triệu lượt khách.

Có tiền lãi qua nhiều dự án kinh doanh, mục tiêu của Huỳnh Uy Dũng là dùng tiền đó tham gia công tác từ thiện xã hội. Anh nói, gia đình tôi vốn rất nghèo nhưng luôn sẵn lòng chia sẻ giúp đỡ đồng tiền bát gạo cho những người có hoàn cảnh nghèo khổ hơn. Truyền thống đó của gia đình đã nuôi dưỡng trong tôi tâm nguyện sẽ hết lòng giúp đỡ người nghèo. Khi làm ăn có tiền khấm khá tôi làm 3 điều: Phúc, Đức, Tình, để chuyển giao lại tiền đó cho dân, những người nghèo khó, những người ốm đau bệnh tật thiếu tiền chạy chữa. Mong cho họ sớm ổn định cuộc sống để làm ăn tấn tới. Đầu tiên là việc xây dựng phòng chữa bệnh từ thiện miễn phí cho người nghèo (trong khuôn viên bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương). Lập quỹ “Trái tim Hằng Hữu” 1.000 tỷ đồng để mổ tim bẩm sinh cho các cháu nhỏ ở Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng 1, sắp tới là các bệnh viện khác trên cả nước. Thời gian qua đã có 733 ca mổ tim nhận được tài trợ từ nguồn kinh phí này. Nhiều học sinh nghèo học giỏi ở các vùng miền cũng được Huỳnh Uy Dũng giúp tài chính để các em tiếp tục học tập theo đuổi ước mơ của mình.

Và 100 nhà máy xử lý nước thải trên toàn quốc

Về những dự định tới đây, Huỳnh Uy Dũng chia sẻ: Sẽ rất bận rộn với 2 dự án nhà ở xã hội vừa được phê duyệt. Một là khu dân cư đô thị Đại Nam (dự án thành phần nằm trong Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thành phố mới) diện tích 1.058.194m2, trong đó diện tích đất ở 793.194m2, xây dựng 3.309 căn nhà cho 20.000 cư dân ở. Tại dự án này, công ty cũng dành 15 ha xây nhà ở xã hội cho công nhân. Vốn toàn dự án lên tới 2.312 tỷ đồng. Hai là xây dựng Khu dân cư đô thị Chơn Thành, Bình Phước trên diện tích 97 ha, nằm lọt giữa bốn khu công nghiệp huyện Chơn Thành, sẽ là nơi “an cư, lạc nghiệp” lý tưởng của người lao động đang làm việc tại chỗ.

Anh Dũng chân thành nói tiếp: Phát triển công nghiệp và hệ lụy nặng nề về môi trường, là vấn nạn lớn của cả nước, cần có giải pháp khắc phục. Tôi đề ra mục tiêu xây dựng 100 nhà máy xử lý nước thải trên toàn quốc (với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng) nhất là ở những tỉnh nóng về phát triển kinh tế. Công nghệ xử lý bằng sinh học do chính tôi nghiên cứu ra. Nước sau xử lý sẽ được tái xử dụng cho sinh hoạt, tiết kiệm được những khoản chi lớn. Hiện tại chúng tôi đang cải tạo, làm mới Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Sóng Thần 2, công suất 7.000m3/ngày và sẽ khánh thành vào ngày 26/1/2019.

Kinh tế đô thị cuối tuần