Người mua vẫn thiệt

Chia sẻ

KTĐT - Thời gian gần đây, các loại vàng nhẫn từ nửa chỉ đến 1 lượng với vỏ bao niêm phong, có đóng dấu tên thương hiệu và đủ tiêu chuẩn vàng 9999 nở rộ.

Người mua vẫn thiệt - Ảnh 1

Đây được coi là cách đối phó của các DN vàng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tiệm vàng không đủ điều kiện được kinh doanh vàng miếng.

Tại một cửa hàng bán vàng nhỏ trên phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, khi khách hỏi mua vàng miếng, chủ cửa hàng cho hay: "Thị trường vàng đang nhập nhèm, vàng giả, vàng nhái, vàng không đủ tuổi, rồi lại phải phân biệt vàng SJC với phi SJC nên cũng chẳng mấy người hỏi mua vàng miếng ở những cửa hàng nhỏ. Để yên tâm, khách thường tìm đến những cửa hàng lớn để mua". Không bán vàng miếng, nhưng chị chủ cửa hàng lại tư vấn cho khách mua nhẫn vàng tròn trơn cũng với chất lượng 9999.

Dạo quanh một loạt các hiệu vàng từ lớn đến nhỏ trên địa bàn Hà Nội, hầu như cửa hàng nào cũng có loại vàng nhẫn 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng. Theo chị Nguyễn Hà Thu - chủ một cửa hàng vàng tại quận Đống Đa, những loại vàng này thực ra xuất hiện đã lâu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do được các công ty vàng quảng bá mạnh mẽ hơn nên vàng nhẫn bán khá chạy,  khách hàng mua cũng chủ yếu để tích trữ.

Sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ra đời, bên cạnh việc tăng tốc tiếp thị, các DN kinh doanh vàng lớn như SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu… còn "lên đời" các loại nhẫn tròn trơn bằng cách đóng vỉ, dấu, ký hiệu, tên thương hiệu, niêm phong nhằm bảo đảm vàng đủ tiêu chuẩn 9999. Trên trang web của Công ty SJC, giá vàng nhẫn 9999 đã xuất hiện song hành với giá các loại vàng miếng khác trên bảng niêm yết. Không thua kém, các thương hiệu vàng khác như PNJ, Bảo Tín Minh Châu cũng tăng tốc tiếp thị cho sản phẩm này.

Theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, để đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng, DN phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có số thuế nộp từ hoạt động kinh doanh từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất; có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trở lên… Đối chiếu theo các điều kiện này, chỉ có những DN vàng lớn và các ngân hàng mới được phép mua bán vàng miếng. Bởi vậy, theo một đại diện của Hiệp hội Vàng, việc lách luật cấm bán vàng miếng bằng vàng trang sức tròn trơn là biện pháp đối phó chính sách của các DN.

Nhờ cách "phù phép" vàng miếng thành vàng trang sức, DN là bên được hưởng lợi vì giá vàng trang sức cao hơn do tiền công chế tác. Trong khi đó, người có vàng khi bán ra thị trường sẽ chịu thiệt vì bị trừ công chế tác. Bởi vậy, thiệt thòi cuối cùng vẫn là người dân, hơn nữa, các loại nhẫn tròn trơn này có đủ tuổi như các công ty vàng công bố hay không vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần