Người nổi lửa “Nồi cháo từ thiện” tại Hoàng Mai

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Hơn 1 năm qua, “Nồi cháo từ thiện Hồng Tiến” của anh Nguyễn Đăng Dũng (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) đã giúp cho không biết bao người nhà và bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vượt qua những khó khăn chồng chất.

 Anh Nguyễn Đăng Dũng (áo xanh) phát cháo cho các bệnh nhân. Ảnh HM
Anh Nguyễn Đăng Dũng (áo xanh) phát cháo cho các bệnh nhân. Ảnh HM

Doanh nhân Nguyễn Đăng Dũng (sinh năm 1981) được biết đến với tư cách là người đứng đầu nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy, dịch vụ thương mại và xây lắp. Hợp tác xã Công nông nghiệp Hồng Tiến do anh đứng đầu có trụ sở tại bãi Lư Xá, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Người dân Tổ dân phố số 11, phường Thanh Trì có nhớ mãi CEO của Công ty Hưng Quỳnh, LED 360, Thanh Hà…luôn luôn có mặt tại các điểm nóng trong những ngày chống dịch Covid-19 tại địa phương. Hầu như các đợt vận động ủng hộ các hoạt động xã hội của địa phương anh Nguyễn Đăng Dũng đều là nhân tố tích cực đóng góp sức người và tiền bạc.

Không chỉ quan tâm, hỗ trợ những người dân nghèo phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, CEO người Hải Dương này còn tự mình đi khảo sát, tìm hiểu đời sống của bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Phần lớn người bệnh ở đây phải điều trị dài ngày, ngoài tiền thuốc còn phải lo lắng mưu sinh những ngày lưu trú đất khách, quê người.

Từ kết quả khảo sát các bệnh viện, anh về bàn bạc với người thân và bỏ ra hơn 500 triệu đồng để lắp đặt lò hơi chuyên dụng dùng để nấu cháo được khoảng 1.600 suất/lần. Ngoài ra, anh còn bỏ ra  hơn 900 triệu đồng để mua xe 16 chỗ nhằm phục vụ việc chuyên chở cháo đến các bệnh viện.

Kể từ tháng 9/2022 đến nay, đều đặn hàng tuần “Nồi cháo từ thiện” đỏ lửa vào các ngày thứ 3 và thứ 5. Buổi sáng anh và các cộng sự có mặt tại tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát miễn phí 800-900 suất, buổi chiều tối lại đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phát tiếp 200-300 suất. Những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây đã bắt đầu quen với khung chờ chờ “cháo ông Dũng”, nóng, vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Những nồi cháo do anh Nguyễn Đăng Dũng và bạn bè ủng hộ đã phần nào giúp cho người nghèo các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh…bớt đi phần nào nỗi lo toan.

Tô cháo từ thiện Hồng Tiến 1981. Ảnh HM
Tô cháo từ thiện Hồng Tiến 1981. Ảnh HM

Ông Dương Văn Hòa - Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cho biết: “Không chỉ dành tâm huyết với “Nồi cháo từ thiện” cho các bệnh nhân nghèo, trong những năm qua, anh Nguyễn Đăng Dũng đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động của địa phương”.

Những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn Hoàng Mai nói chung và Thanh Trì nói riêng diễn biến khá phức tạp. Nhiều nơi đường nhỏ, xe chữa cháy ra vào khó khăn, thiếu các bể nước ngầm phục vụ cho công tác chữa cháy. Biết được tình hình đó, cuối năm 2022, anh Dũng đã triển khai việc xây bể ngầm chứa nước 300m3 với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng để phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư. Trước đó, anh sắm 02 xe chữa cháy với tổng số tiền 1,27 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Hiện nay, ngoài việc trực chữa cháy 2 xe này đang hỗ trợ công tác tưới cây, rửa đường trên địa bàn phường với tần suất bình quân 10 chuyến/ngày, rất hiệu quả. Đây là việc làm rất có ý nghĩa bởi từ năm 2017 đến nay, bà con phường Thanh Trì đã tiến hành chỉnh trang mái đê do nguồn kinh phí xã hội hóa, rất cần xe tưới cây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần