Người phụ nữ nhân lên tình thương trong cộng đồng

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đã 4 năm trôi qua, chị Bạch Hồng Quế cùng với chị em phụ nữ trong tổ dân phố số 6, phường Mộ Lao không quản ngại nắng mưa chở những nồi cháo tình thương đến với người bệnh nghèo.

Nghĩa tình cộng đồng

Năm 2014, chị Bạch Hồng Quế ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông bị bệnh sốt xuất huyết nặng biến chứng phải chuyển viện ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Những ngày nằm viện chị được gia đình, chồng con chăm sóc. Nhưng cùng bị bệnh như chị nhiều người nghèo không những thiếu tiền mà thiếu cả tình cảm chăm sóc của người thân.

Sau những ngày ốm trở về, chị Quế đã đăng ký với Chi hội Phụ nữ (PN) phường và Bệnh viện Bỏng 103 nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Chị chọn Bệnh viện Bỏng là vì, ở đó những người bị bỏng nặng mới về tuyến trung ương. Họ không chỉ nằm một vài ngày thậm chí hàng tháng và điều trị khỏi hoàn toàn phải đi lại nhiều lần. Đây không chỉ là những trường hợp khó khăn về kinh tế mà còn thiếu thốn cả về tình yêu thương để xoa dịu đi nỗi đau bệnh tật.
 Chị Bạch Hồng Quế.
Theo chị Bạch Thị Phương Thuý, Chi hội trưởng Chi hội PN phường Mộ Lao: Lúc đầu “nồi cháo tình thương” của tổ 6 do chị Quế sáng lập và phụ trách gặp không it khó khăn. Có những lúc tưởng chừng không có đủ kinh phí mua nguyên liệu nấu cháo. Bởi những phụ nữ tham gia vào nấu cháo cũng chỉ có gia cảnh bình thường, công nhân viên chức, kinh doanh nhỏ lẻ và phạm vi ủng hộ của mọi người trong cộng đồng còn hạn chế.

Chị Quế nói: Chị từng học nghề y, công tác ít năm ở Lạng Sơn, sau đó lấy chồng và về Mộ Lao sinh sống cùng gia đình. Chồng làm công chức, chị kinh doanh nhỏ lẻ, kinh tế không có gì khá giả. Nhưng được cả chồng, con động viên, nghĩ đến những người bệnh nghèo thiếu thốn đủ bề nên dù gặp khó khăn chị cùng các chị em trong tổ đều cố gắng vượt qua.

Lúc đầu nồi cháo tình thương của chị Quế chỉ nấu 4 kg gạo, cùng xương lợn, rau củ quả. Mỗi trưa thứ 5 các chị lại đưa vào bệnh viện trên 100 suất ăn cho những người bệnh khó khăn. Sau 4 năm hoạt động, “nồi cháo tình thương” của chị đã duy trì nấu khoảng 10 kg gạo, tương đương với khoảng 300 suất ăn mỗi tuần.
 Chị Quế (áo kẻ xanh bên phải, cùng chị em phụ nữ tổ 6, phường Mộ Lao múc cháo cho người nhà bệnh nhân Viện 103.
Vì tình thương đối với bệnh nhân, dù mưa hay gió bão cứ đúng thứ 5 hàng tuần các chị đều đặn chở cháo vào bệnh viện. Chị Quế nói: Ngày mưa bão những hàng quán xung quanh bệnh viện có thể nghỉ nên bệnh nhân càng khó mua cháo. Nếu mình nghỉ nữa thì bệnh nhân có thể phải mua những suất cháo đắt đỏ hơn.

Nhân rộng tình thương

Chị Quế chia sẻ: Chị em tham gia nấu cháo đều đã lớn tuổi. Tuổi đời ít nhất cũng đã trên 40, còn chị đã 58 tuổi. Lúc đầu chỉ có 1 nồi cháo nhỏ, chị em có thể vận chuyển được, nhưng bây giờ nấu số lượng cháo gấp 3 lần, với 2 nồi, khối lượng 70 lít/nồi. Rất may, khi “nồi cháo tình thương” được nhiều người biết đến đã có gia đình tài trợ hẳn chuyến xe, cứ mỗi trưa thứ 5 hàng tuần đến chuyển cháo từ nhà chị Quế vào bệnh viện. Nhiều nam giới, đến giờ chuyển cháo cũng đã hỗ trợ các chị đưa nồi cháo lên xe, xuống xe.

Theo chị Thuý, “nồi cháo tình thương” cho bệnh nhân nghèo của tổ PN số 6 không còn chỉ gói gọn trong sự đùm bọc của chị em trong tổ mà có sự ủng hộ tinh thần vật chất của Đảng uỷ, chính quyền phường và người dân. Lúc đầu ít người biết, nhưng bây giờ ủng hộ cho nồi cháo và làm việc thiện nguyện đã thành thông lệ của các chị em trong toàn phường. Cứ vào đầu năm đi họp BCH hội, chị em PN ở các tổ đều đóng góp ủng hộ cho nồi cháo của chị Quế cũng như chương trình thiện nguyện khác. Nhiều người đã ủng hộ vào nồi cháo đều đặn hàng tháng.
 Chị Quế (áo dài hoa vàng giữa) được khen thưởng tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Mộ Lao.
Cũng đã có những doanh nghiệp muốn bỏ tiền để khuếch trương hoạt động thiện nguyện qua “nồi cháo tình thương”, nhưng HPN Mộ Lao và cá nhân chị Quế đều không đồng ý. Chị Quế cũng như chị em PN của phường chỉ có mong muốn tập hợp những tấm lòng thơm thảo của mọi người trong cộng đồng với tinh thần “lá lành, đùm lá rách”.

Điều đặc biệt, sau khi “nồi cháo tình thương” của chị Quế, BCH Hội PN quận Hà Đông đã có những đánh giá tích cực trong việc xây dựng mối đoàn kết, cùng nhau giúp các hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Từ đó phát động trong toàn thể các cán bộ, chị em trong Hội PN quận thi đua sáng tạo làm việc tốt, xây dựng gia đình văn hoá, đô thị văn minh...

Sau 1 năm “nồi cháo tình thương” của tổ PN số 6 thành lập thì Chi hội PN tổ 4, phường Mộ Lao cũng thành lập chương trình thiện nguyện tặng quà cho các cháu tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mô côi phường Hà Cầu. Phụ nữ phường Văn Quán, Nguyễn Trãi, Hà Cầu … cũng đã xây dựng nhiều chương trình quyên góp ủng hộ các gia đình phụ nữ nghèo làm kinh tế, vì trẻ em nghèo tại bệnh viện K Tân Triều …

Với những việc làm vì cộng đồng của mình, chị Bạch Hồng Quế đã được Hội LHPN Thành phố tặng Bằng khen vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2015. Ngoài ra, UBND quận Hà Đông, phường Mộ Lao và HPN quận cũng đã tặng nhiều giấy khen cho chị Quế do có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần