Người thầy nặng lòng với học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nguyễn Khoa
Chia sẻ

Kinhtedothi-Với hành trang là một trang mạng xã hội mang tên quê hương “Phù Đổng TV”, thầy giáo Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1979) - Giảng viên Khoa Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, trường Đại học Phương Đông đã mang đến cho học sinh nghèo những động lực tới trường bằng những hành động thiết thực.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Dũng tại buổi trao tặng máy tính cho học sinh trường Tiểu học Phù Đổng
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Dũng tại buổi trao tặng máy tính cho học sinh trường Tiểu học Phù Đổng

Chúng tôi tới thăm thầy giáo Nguyễn Ngọc Dũng tại nhà riêng ở thôn Phù Dực, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tình cờ đúng lúc thầy đang xếp những chiếc máy tính để mang tặng trường Tiểu học Phù Đổng. Qua câu chuyện được biết, năm 2018, thầy đã tham gia chương trình góp máy tính cho sinh viên người Dao và khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, thầy tiếp tục xin điện thoại, máy tính bảng cũ, sửa chữa và tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn: “Tiếp sức em thơ, giúp em học online”.

Sau này, khi UBND TP Hà Nội phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, thầy tiếp tục là người góp sức kêu gọi, xin gói cước của nhà mạng Viễn thông Quân đội – Viettel tặng kèm những học sinh trong diện khó khăn với giá trị hàng trăm triệu đồng.

Ước tính từ năm 2018 đến nay, thầy Nguyễn Ngọc Dũng đã quyên góp, sửa chữa được khoảng 200 điện thoại, máy tính để trao tặng cho trẻ em khó khăn ở các trường, như: Trường mầm non Phù Đổng, trường Tiểu học Phù Đổng, trường THCS Phù Đổng, trường THPT Yên Viên, trường THCS Hy Vọng và một số trường học trên toàn quốc… Các học sinh được nhận máy tính hoặc điện thoại đều là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, có giấy chứng nhận hộ nghèo của địa phương.

Trong đợt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 này, thầy Nguyễn Ngọc Dũng đã hoàn thành sửa chữa, lắp ráp được 15 bộ máy tính để trao tặng trường Tiểu học Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Dũng trực tiếp lắp máy tính vào phòng học cho học sinh trường Tiểu học Phù Đổng
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Dũng trực tiếp lắp máy tính vào phòng học cho học sinh trường Tiểu học Phù Đổng

Đặc biệt trong gia đình, ngoài thầy Nguyễn Ngọc Dũng còn có anh trai thầy là  Nguyễn Ngọc Hoàng – Giáo viên trường THCS Trung Mầu, huyện Gia Lâm cũng là một trong những tấm gương làm thiện nguyện tiêu biểu của TP Hà Nội với 36 lần hiến máu cá nhân và vận động hàng trăm lượt người hiến máu. Năm 1998, thầy Nguyễn Ngọc Hoàng đã được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” và được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen; 2 lần được Văn phòng Chủ tịch nước tặng Kỷ niệm chương và vinh danh.

Từ những việc làm tích cực vì cộng đồng của mình, thầy Nguyễn Ngọc Dũng đã được ghi nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp huyện và cấp TP năm 2021 và 2022. Thầy cũng chính là nhân vật của Chương trình Điều ước thứ 7 của VTV với ước mơ sửa chữa được thật nhiều máy tính, điện thoại trong chương trình vận động cho học sinh học online, để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Nói về thầy Nguyễn Ngọc Dũng tại buổi trao tặng máy tính cho học sinh trường Tiểu học Phù Đổng, cô Hiệu trưởng Đào Thị Mai xúc động cho biết, thầy Dũng là người năng nổ nhiệt tình, sẵn sàng cống hiến khả năng của mình, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đó là người thầy yêu nghề, yêu trẻ, tận tâm và có khả năng kết nối cộng đồng.

Tại nơi thầy Nguyễn Ngọc Dũng công tác, TS Ngô Quang Duy – Trưởng ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, trường Đại học Phương Đông cũng cho biết: Trong công tác giảng dạy, thầy Dũng là giảng viên có chuyên môn tốt, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, không ngại khó, không ngại khổ tham gia nhiệt tình vào công việc của ngành cũng như các chương trình thực hành, thực tế của sinh viên.

Về các hoạt động xã hội, thầy Dũng luôn là người truyền cảm hứng, là tấm gương sáng cho sinh viên, luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt với những sinh viên có hoàn cảnh kém may mắn, thầy không chỉ giúp đỡ về vật chất mà còn là chỗ dựa tinh thần cho các em. Việc nhìn thấy những công việc thầy đang làm cho cộng đồng cũng là động lực cho sinh viên chia sẻ tình yêu thương của mình đến những người khác kém may mắn hơn trong xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần